Hôm 26/7, Hạ nghị sĩ Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thẳng thừng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc “can thiệp vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”, đồng thời ông khẳng định đứng về phía Việt Nam trong cuộc đối đầu giữa lực lượng Việt Nam và Trung Quốc đang diễn ra tại bãi Tư Chính trên biển Đông. 

Ông Eliot L. Engel, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ (Ảnh: Facebook)

“Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, các hành động của Trung Quốc cấu thành sự vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các quyền hợp pháp của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ)”, ông Engel nói. 

“Tôi đứng về phía Việt Nam và các đối tác trong khu vực của chúng tôi để lên án sự hung hăng này. Cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì trật tự dựa trên quy tắc và luật pháp quốc tế. Tôi kêu gọi Trung Quốc rút ngay lập tức tất cả các tàu khỏi lãnh hải của các nước láng giềng và chấm dứt các chiến thuật bắt nạt bất hợp pháp này.”

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho rằng sự hung hăng của Trung Quốc gần đây ở Biển Đông là “một minh chứng đáng lo ngại về một quốc gia công khai xem thường luật pháp quốc tế”.

Truyền thông Việt Nam và quốc tế trong tuần qua liên tục đưa tin về hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc ở khu vực gần bãi Tư Chính, thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Việt Nam cũng liên tục lên tiếng yêu cầu Trung Quốc đưa tàu bè khỏi vùng biển của Việt Nam nhưng đến nay đều bị Trung Quốc bỏ ngoài tai.

“Kể từ khi có các tin tức từ tuần trước rằng các tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc đã tiến vào vùng EEZ của Việt Nam, Việt Nam đã liên tục yêu cầu họ rời đi nhưng Trung Quốc cố tình phớt lờ. Loại hành vi quấy nhiễu này là một mối đe dọa đối với Việt Nam và bằng chứng cho thấy thái độ sẵn sàng bắt nạt láng giềng của Trung Quốc. Những hành động như thế này chứng tỏ sự coi thường trắng trợn của Trung Quốc đối với luật pháp và ngoại giao quốc tế.” ông Engel nói trong tuyên bố. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh Mỹ John Bolton đều lên tiếng chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở vùng biển Việt Nam là gây sức ép và bắt nạt các nước khác. Trung Quốc lập tức bác bỏ phát ngôn của Mỹ là vu khống. 

Trọng Đức