Tiếp nối căng thẳng ngoại giao sau khi chính phủ Canada bắt lãnh đạo của Huawei, một tập đoàn được xem là có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bắc Kinh vừa bắt giam công dân Canada thứ ba đang có mặt tại nước này.

Theo tờ National Post xuất bản tại Toronto, Bộ Ngoại giao Canada hôm 19/12 loan báo một người Canada không được nêu tên đã bị nhà cầm quyền Trung Quốc giam giữ. Trước đó 2 người Canada khác là nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor cũng bị Bắc Kinh bắt với lý do hoạt động xâm phạm “an ninh quốc gia của Trung Quốc”.

Căng thẳng hai nước nảy sinh sau khi cảnh sát tại Vancouver bắt bà Mạnh Vãn Chu vào ngày 1/12 theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh là Phó chủ tịch kiêm giám đốc tài chính của Huawei, con gái của Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei và thành viên ĐCSTQ.

nhậm chính phi
Ông Nhậm Chính Phi – người sáng lập công ty Huawei (Ảnh từ Sohu)

Bà Mạnh bị cáo buộc cố tình che giấu việc Huawei bán linh kiện của Mỹ cho Iran, vi phạm chế tài mới áp đặt lại của Washington lên Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Tòa án Canada cho phép bà Mạnh được tại ngoại sau khi đóng 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh, phải đeo vòng điện tử theo dõi và cấm rời khỏi Canada trong khi chờ phiên xử dẫn độ về Mỹ. Bắc Kinh liên tục bày tỏ sự tức giận đối với quyết định của chính phủ Canada và dọa sẽ trả đũa.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo thường lệ nói rằng không biết gì về vụ bắt người Canada thứ ba. Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã xác nhận thông tin công dân Canada thứ ba bị bắt và nói thêm rằng quan chức lãnh sự đang hỗ trợ gia đình người này.

Cùng ngày 19/12, Chủ tịch Huawei ông Hồ Hậu Côn bác bỏ mọi liên hệ với cơ quan tình báo của Bắc Kinh. Huawei đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay các thiết bị viễn thông của tập đoàn này tại Mỹ và các nước đồng minh.

Đức Trí

Xem thêm: