Huyền thoại bóng đá người Brazil Pele, hôm thứ Tư (1/6) đã công khai kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin hãy kết thúc cuộc xâm lược “tà ác” và “vô lý” vào Ukraine.

Embed from Getty Images

Ngay trước trận đấu vòng loại World Cup 2022 giữa Ukraine và Scotland hôm 1/6, ông Pele đã phát đi tuyên bố trên Instagram cho hay: “Tôi muốn sử dụng trận đấu này là cơ hội đưa ra yêu cầu: Hãy kết thúc cuộc xâm lược này. Không có lý lẽ nào có thể biện minh cho bạo lực”.

Cuộc xung đột này là tà ác, vô lý và không đem lại điều gì ngoài đau khổ và sợ hãi”, ông Pele viết.

Ông Pele đã gặp Tổng thống Nga Putin lần gần nhất tại Moscow vào năm 2017 trong khuôn khổ Confederations Cup, giải đấu được tổ chức trước World Cup 2018 diễn ra ở Nga. Ông Putin đã từng nói rằng Pele là một trong những cầu thủ bóng đá yêu thích nhất của ông.

Khi chúng tôi gặp nhau trước đây, bắt tay và trao cho nhau những nụ cười vui vẻ, tôi không bao giờ nghĩ đến một ngày nào đó chúng tôi sẽ đối lập với nhau như bây giờ”, ông Pele viết.

Đội tuyển bóng đá Ukraine sau đó đã giành chiến thắng 3-1 trước đối thủ Scotland. Với thắng lợi này, Ukraine tiếp tục nuôi hy vọng sẽ được dự Vòng Chung kết World Cup 2022 tại Qatar. Đội bóng áo vàng sẽ còn một trận đấu nữa với Đội tuyển xứ Wales vào Chủ Nhật (5/6) để đem lại niềm vui cho người dân quê nhà vốn đang chịu đau thương do chiến trận.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã gửi lời cảm ơn Đội tuyển bóng đá Ukraine.

Cảm ơn các chàng trai. Hai giờ hạnh phúc, điều mà chúng ta đã trở nên không quen. Niềm vui cho binh lính của chúng ta, niềm vui cho toàn bộ đất nước ta. Tất cả chúng ta, mọi người trên mặt trận của mình đều đang chiến đấu. Chúng ta sẽ chiến đấu, chúng ta sẽ giữ vững mọi thứ, chúng ta sẽ chiến thắng. Bởi vì chúng ta là người Ukraine!” ông Zelensky viết trên mạng xã hội.

Hải Đăng