Các quan chức Trung Quốc đã cáo buộc quân đội Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều vấn đề ở nước ngoài hơn nhiều so với những gì họ đã giúp giải quyết, trong khi tìm cách thể hiện Bắc Kinh là “người bảo vệ” và “láng giềng thân thiện” cho các nước.

Embed from Getty Images

Hôm 3/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chế nhạo quyết định của Washington trong việc hoàn tất một “lối thoát an toàn và có trật tự” khỏi Afghanistan.

Phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới do Đại học Thanh Hoa và Viện Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc tổ chức ở Bắc Kinh, ông Vương Nghị đã liệt kê một loạt các cuộc xung đột quốc tế – từ Afghanistan đến Iran – mà ông cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Ông Vương nói rằng Mỹ là “nguồn gốc” của một số cuộc xung đột tồi tệ nhất đang diễn ra trên thế giới, trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden đang ra lệnh cho tất cả quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9. 

“Mỹ, với tư cách là nguồn gốc của các vấn đề ở Afghanistan, nên có trách nhiệm đảm bảo quá trình chuyển đổi ở đất nước này sẽ ổn định. Mỹ không thể trốn tránh trách nhiệm và không thể gây ra bất ổn hoặc chiến tranh bằng cách rút quân”, ông Vương nói hôm thứ Bảy.

Ông nói tiếp: “Là nước láng giềng thân thiện núi liền núi sông liền sông, Trung Quốc quyết tâm hỗ trợ quá trình chuyển đổi hòa bình ở Afghanistan” và nói thêm rằng Mỹ nên ngừng giả vờ là “người bảo vệ” người dân Afghanistan.

Động thái hoàn tất việc rút quân của ông Biden đã bị một số nhà lập pháp đảng Cộng Hòa chỉ trích, nói rằng nó sẽ làm mất ổn định khu vực. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã nhắc lại sự cần thiết của việc chấm dứt cuộc chiến dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Vương cũng cho biết “chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” – một kế hoạch quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ – dựa trên tâm lý chiến tranh lạnh “đã lỗi thời.”

“Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương … nhằm xây dựng một vòng kết nối độc quyền [gồm các quốc gia chống lại Trung Quốc] trong các cuộc xung đột địa chính trị. Nó đang đi ngược lại lịch sử và sự lặp lại của tâm lý chiến tranh lạnh này nên bị vứt vào thùng rác,” ông nói.

Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một phần trong kế hoạch của chính quyền Trump nhằm thiết lập một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, phần lớn là để kiềm chế Trung Quốc.

Chính quyền Biden đã tiếp tục cách tiếp cận này, nhưng tập trung nhiều hơn vào việc thu hút các đồng minh trong khu vực.

Vương cho biết Bắc Kinh vẫn cam kết tiếp tục “đối thoại hòa bình” với Washington, nhưng điều đó “phụ thuộc vào việc Hoa Kỳ có chân thành hay không”.

Tại diễn đàn, Vương Nghị cảnh báo rằng Trung Quốc quyết tâm và có khả năng bảo vệ lợi ích của mình.

Ông nói: “Trung Quốc ngày nay không còn là đất nước của 100 năm trước nữa. Không một cá nhân hay lực lượng nào được đánh giá thấp quyết tâm và năng lực của người dân Trung Quốc trong việc duy trì chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước”.

Những bình luận của ông Vương đã phản ánh sự quyết liệt trong ngôn từ của các quan chức nước này. 

Tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản vào tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thề rằng các cường quốc nước ngoài sẽ “bị vùi dập” nếu họ cố bắt nạt Trung Quốc.

Về vấn đề hạt nhân, ông Vương nói: “Mỹ nên suy nghĩ về các chính sách hàng thập kỷ của mình, bao gồm đưa ra các mối đe dọa quân sự và gây áp lực lên Triều Tiên”.

Ông cũng thúc giục Mỹ thực hiện bước đầu tiên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Iran để thể hiện cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ đã rút khỏi dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vương chỉ trích Hoa Kỳ khuyến khích “những người ly khai” ở Đài Loan, và cáo buộc “các thế lực nước ngoài” thông đồng với những người ở Hồng Kông và Tân Cương.

Về các cuộc xung đột ở Myanmar, Israel – Palestine, và khu vực vùng Vịnh, ông Vương cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ trao đổi với các bên liên quan về những vấn đề này.

Xuân Lan 

Xem thêm: