Trung Quốc cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Myanmar và tăng cường quan hệ kinh tế với chính quyền quân đội khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị trở thành quan chức cấp cao nhất của Bắc Kinh đến thăm đất nước kể từ cuộc đảo chính năm ngoái.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Myanmar là Wunna Maung Lwin (Ảnh: BNG Trung Quốc)

“Trung Quốc đánh giá cao chính sách thân thiện bền vững của Myanmar đối với Trung Quốc và sẽ hỗ trợ người dân Myanmar tìm ra con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia của họ, cũng như hỗ trợ Myanmar bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp và phẩm giá quốc gia trên các diễn đàn quốc tế”, ông Vương nói với người đồng cấp Myanmar là Wunna Maung Lwin, theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm Chủ nhật.

Bắc Kinh đã tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ với Myanmar bất kể chính phủ là ai, và ông Vương dự kiến ​​sẽ chủ trì cuộc họp ngoại trưởng của cơ chế Hợp tác Lancang-Mekong do Bắc Kinh chủ trì vào thứ Hai.

Chính phủ lưu vong bị lật đổ Myanmar đã chỉ trích việc Trung Quốc đưa chính quyền quân đội vào Hợp tác Lancang-Mekong, cũng như chỉ trích chuyến thăm của ông Vương như một dấu hiệu hợp pháp hóa cho chính quyền quân đội. Trước đó, họ đã thúc giục Bắc Kinh “hành động để giúp khôi phục… chính phủ hợp pháp do người dân Myanmar bầu ra”.

Phát biểu hôm thứ Sáu, một ngày trước khi ông Vương đến Bagan, Thiếu tướng Zaw Min Tun, thứ trưởng thông tin của quân đội, cho biết chuyến thăm là sự công nhận các nhà cầm quyền quân sự của Myanmar, những người đã lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi vào tháng Hai năm ngoái.

Wunna Maung Lwin nói với Ngoại trưởng Trung Quốc rằng ông đánh giá cao “sự trợ giúp quên mình của Trung Quốc đối với sự phát triển quốc gia của Myanmar”, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về các vấn đề như nhân quyền, Đài Loan, Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương – tất cả các lĩnh vực mà Trung Quốc bị phương Tây chỉ trích.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí đẩy nhanh các dự án bị trì hoãn dọc theo Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Myanmar, thuộc một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc; thiết lập lưới điện xuyên biên giới; đảm bảo vận hành trơn tru đường ống dẫn dầu Trung Quốc-Myanmar; tiếp tục phát triển và tăng cường hợp tác thương mại song phương.

Hành lang dài 1.700 km này nối Mandalay ở miền trung Myanmar với thành phố Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam, Tây Nam của Trung Quốc. 

Thông cáo cũng cho biết Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp hơn từ Myanmar và tăng các chuyến bay thẳng để giúp sinh viên có thể quay trở lại Trung Quốc.

Chuyến đi đến Myanmar là chặng đầu tiên trong chuyến công du 5 quốc gia của ông Vương đến Đông Nam Á. Ông cũng sẽ thăm Thái Lan, Philippines và Malaysia trước khi tham dự cuộc họp Nhóm 20 bộ trưởng ngoại giao tại Bali.

Ông Vương đang tìm cách củng cố vị thế của Trung Quốc trong khu vực trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng với Hoa Kỳ và chuyến đi tới Đông Nam Á này tiếp nối những nỗ lực tương tự ở Nam Thái Bình Dương và Trung Á.

Ngân Hà (theo SCMP)