Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 7/3 tuyên bố rằng luật mới của Trung Quốc cho phép hải cảnh (cảnh sát biển) được nổ súng vào các tàu nước ngoài có mặt trong vùng biển Trung Quốc là không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào.

Embed from Getty Images

Ông Vương đưa ra tuyên bố nêu trên trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật (7/3), bên lề cuộc họp “lưỡng hội” toàn quốc (Đại hội Đại biểu nhân dân và Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân) thường niên tại Bắc Kinh.

Ông Vương nhấn mạnh rằng luật hải cảnh, trong đó trao vị thế gần như quân đội cho lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc, là phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Theo tờ Nikki Asia, luật hải cảnh Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1/2/2021, cho phép lực lượng tuần tra nổ súng vào các tàu nước ngoài đang di chuyển trong vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Luật cũng cho phép các tàu Cảnh sát biển cưỡng chế dỡ bỏ các công trình do nước ngoài xây dựng trên các đảo mà Trung Quốc kiểm soát.

Trước năm 2018, lực lượng hải cảnh Trung Quốc nằm dưới sự kiểm soát dân sự của Cơ quan Quản lý Đại dương Nhà nước. Từ 2018 đến nay, lực lượng mà Bộ Quốc phòng Mỹ gọi là “lực lượng tuần duyên lớn nhất thế giới cho đến nay” đặt dưới quyền chỉ huy của Quân ủy Trung ương Trung Quốc – cơ quan hoạch định chính sách quân sự tối cao do ông Tập Cận Bình lãnh đạo trực tiếp.

Theo Nikki Asia, hải cảnh Trung Quốc được trang bị một số tàu mới có trong lượng lên tới 10.000 tấn, mang theo pháp 76mm và có thể đáp trực thăng.

Ngoài việc đề cập đến luật hải cảnh, trong buổi họp báo hôm 7/3, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng động chạm đến hàng loạt các vấn đề ngoại giao khác như giấy thông hành vắc-xin, quan hệ ngoại giao song phương với Mỹ, và đề xuất làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng chính trị đang ngày càng leo thang tại Myanmar. Đồng thời, ông cũng lên tiếng bảo vệ chính sách và lập trường của chế độ Trung Quốc đối với các vấn gai góc như Hồng Kông, Đài Loan và Tân Cương.

Đức Thiện

Xem thêm: