Hoa Kỳ hôm 7/12 đã chấp thuận bán Hệ thống thông tin liên lạc chiến trường trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan để giúp hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ của hòn đảo, theo hãng tin Reuters.

Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho Quốc hội về thương vụ nói trên, bao gồm 154 nút liên lạc, 24 rơ-le liên lạc, 8 hệ thống quản lý mạng và thiết bị liên quan, cùng với đào tạo nhân sự, hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần cho Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng việc mua bán được đề xuất phù hợp với luật pháp và chính sách của Hoa Kỳ và thỏa thuận nêu trên sẽ giúp cải thiện an ninh của hòn đảo, đồng thời hỗ trợ Đài Bắc trong việc “duy trì sự ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực”.

“Đề xuất mua bán này được thiết kế để cung cấp thông tin liên lạc di động và an toàn. Nó sẽ đóng góp vào mục tiêu hiện đại hóa khả năng liên lạc quân sự để hỗ trợ các nhu cầu hoạt động và sứ mệnh của họ.” Cơ quan này nói thêm rằng thỏa thuận sẽ “không thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực”.

Thương vụ được đề xuất dự kiến ​​sẽ có hiệu lực sau 30 ngày sau khi thông qua các thủ tục thông báo trước Quốc hội. 

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Ba cho biết thương vụ đã cho thấy Hoa Kỳ vẫn luôn cam kết hỗ trợ đảm bảo khả năng phòng thủ tổng thể của Đài Loan và củng cố quan hệ đối tác an ninh với hòn đảo này để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Văn phòng tổng thống Đài Loan hoan nghênh thông báo của Mỹ, cho biết điều này phản ánh cam kết vững chắc của Washington đối với khả năng tự vệ của hòn đảo, phù hợp với Đạo luật Quan hệ Đài Loan và “Sáu đảm bảo” làm nền tảng cho quan hệ đối tác an ninh giữa hai nước.

Rupert Hammond-Chambers, chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Đài Loan, cho biết thỏa thuận này sẽ giúp quân đội Đài Loan tiếp tục hiện đại hóa mạng lưới quân sự của mình, cải thiện năng lực thông tin liên lạc và tăng cường khả năng tương tác.

Mei Fu-hsing, Giám đốc Trung tâm Phân tích An ninh Đài Loan, một cơ quan tư vấn an ninh có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết hệ thống này rất hiệu quả trong việc cung cấp và hỗ trợ liên lạc dữ liệu và thoại di động, bảo mật giữa các trung tâm chỉ huy và quân đội trên thực địa.

Trong khi đó, phát biểu khai mạc hội thảo ở Đài Bắc hôm thứ Ba, Tổng thống Thái Anh Văn đã chỉ trích Bắc Kinh thách thức hòa bình và trật tự quốc tế bằng cách mở rộng lực lượng quân sự và các hoạt động ở Biển Đông.

Bà nói: “Đối mặt với các mối đe dọa quân sự từ bên kia eo biển Đài Loan mỗi ngày, Đài Loan hoàn toàn hiểu được các mối đe dọa và áp lực an ninh [từ đại lục], và nhận ra tầm quan trọng trong việc bảo vệ các khu vực an ninh năng lượng và thông tin liên lạc.”

Bà Thái kêu gọi hợp tác hơn nữa với Mỹ và Nhật Bản để đối phó với các vấn đề an ninh thông thường hoặc phi quy ước trong khu vực.

Việc mua bán được đề xuất mới nhất được cho là sẽ chọc tức Bắc Kinh, vốn đã cảnh báo Mỹ không được bán vũ khí cho Đài Loan và tố cáo nước này vi phạm chính sách “một Trung Quốc”.

Hôm thứ Hai, Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chang Che-ping, tiết lộ Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ phê duyệt thêm hai thỏa thuận vũ khí trị giá 800 triệu đô la Mỹ cho Đài Loan vào năm tới.

Ông từ chối nêu tên các loại vũ khí nhưng các chuyên gia quân sự cho rằng chúng có thể là lựu pháo tự hành M109A6 Paladin và mìn thông minh.

Kể từ tháng 5, Mỹ đã phê duyệt việc bán vũ khí trị giá 5,58 tỷ USD cho Đài Loan, bao gồm máy bay không người lái MQ-9B Sea Guardian, Hệ thống tên lửa cơ động cao, bệ phóng M142, tên lửa bờ biển Harpoon, ngư lôi MK48 (Mod 6 AT) và Tên lửa AGM- 84H / K SLAM-ER.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: