Bên ngoài Điện Capitol hôm thứ Tư (20/1), sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46, các cơ quan như Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) chỉ đạo thực hiện các hoạt động quân sự hóa cao độ ở thủ đô Washington, đã không thông báo hoạt động quân sự này sẽ kéo dài bao lâu tại trung tâm thành phố.

Sau lễ nhậm chức của ông Joe Biden (Ảnh: Chụp màn hình NTD)

Fox News đưa tin, theo dữ liệu mới nhất do Vệ binh Quốc gia Mỹ công bố, thời điểm lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 diễn ra hôm thứ Tư, có hơn 25.000 thành viên Vệ binh Quốc gia từ 50 tiểu bang, 3 khu vực và Washington D.C, đã cung cấp hỗ trợ cho chính quyền liên bang và các địa phương. Ngoài ra, Bộ An ninh Nội địa còn phối hợp với khoảng 200 đối tác, bao gồm Lực lượng Vệ binh Quốc gia, cũng như ít nhất 14.000 quan chức chấp pháp và 5.000 nhân viên Bộ Quốc phòng.

Vài giờ trước khi ông Biden và cấp phó Kamala Harris chính thức tuyên thệ nhậm chức, Vệ binh Quốc gia đã đảm bảo an ninh và kiểm soát giao thông trên Điện Capitol, Công viên National Mall và các khu vực lân cận.

Cơ quan mật vụ Mỹ cho biết, khi các khách mời bao gồm các thành viên Quốc hội, các cựu Tổng thống Barack Obama, Clinton, Bush Jr và phu nhân của họ bắt đầu đến buổi lễ, các nhân viên mật vụ đã “dốc toàn lực” để đảm bảo an toàn cho họ.

Trong bối cảnh an ninh được tăng cường như vậy, không có cuộc biểu tình quy mô lớn nào ở thủ đô Washington vào ngày 20/1 và National Mall vẫn trong trạng thái phong tỏa. Trước buổi lễ nhậm chức, ban quản lý của National Mall đã hủy bỏ hai cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch trong vùng an toàn.

Vào ngày lễ nhậm chức, Cơ quan Mật vụ đã chỉ định Washington D.C và các khu vực lân cận là vùng cấm bay, đồng thời triển khai hệ thống ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Ngoài ra trong danh sách cấm còn có xe đạp, súng đồ chơi, bình xịt, động vật (trừ động vật phục vụ), và ba lô với kích thước nhất định.

Trước khi buổi lễ kết thúc, ông Biden đã rút ngắn bài phát biểu về sự kiện do dịch bệnh, tiếp đó đã cùng với bà Jill Biden vào trong nhà Quốc hội để nhận quà từ lãnh đạo Quốc hội. Sau đó ông Biden và bà Harris đứng trên bậc thang bên ngoài và chính thức chứng kiến lực lượng đội quân diễu hành ngang qua.

Ông Biden đã viết dòng tweet đầu tiên sau khi nhậm chức: “Không có thời gian để lãng phí khi phải giải quyết những vấn đề khủng hoảng mà chúng ta phải đối mặt. Đó là lý do tại sao hôm nay, tôi sẽ đến Phòng Bầu dục để bắt tay ngay vào công việc để thực hiện những hành động táo bạo và cứu trợ ngay lập tức cho các gia đình Mỹ.

Sau đó, ông Biden đã đến Nghĩa trang Quốc gia Arlington để tham dự một buổi lễ khác.

Cuối cùng ông và bà Biden đã đến Nhà Trắng dưới hộ tống của đội bảo vệ tổng thống, bỏ qua nghi thức diễu hành nhậm chức truyền thống như trước đây. Theo Fox News, một cuộc diễu binh nhỏ vẫn sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington, nhưng ông Biden không trực tiếp có mặt.

Trước đó, vì biến cố tấn công vào Quốc hội hôm 6/1, ngày 13/1, Bộ An ninh Nội đã xác định lễ nhậm chức tổng thống này là Sự kiện An ninh Đặc biệt Quốc gia (NSSE) sau khi nhận được nhiều yêu cầu, bao gồm từ Quốc hội và Thị trưởng Muriel Bowser của Đặc khu Columbia, đề nghị kéo dài thời hạn sự kiện đặc biệt về an ninh quốc gia đến ngày 20/1.

Ông Peter Gaynor, Bộ trưởng tạm quyền của Bộ An ninh Nội địa, cho biết trong thời gian được chỉ định sẽ dùng hết nguồn lực của chính phủ liên bang để đảm bảo an toàn cho sự kiện và những người tham gia. Nhưng trong tuyên bố không chỉ rõ trạng thái quân sự sẽ kéo dài bao lâu sau ngày 20/1.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, ông Gaynor cho biết: “Với tư cách là Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa, tôi rất vinh dự được lãnh đạo những người đàn ông và phụ nữ bảo vệ đất nước của chúng ta. Tôi và Giám đốc Điều hành Cục An ninh Vận tải (TSA) là David Pekoske cam kết bảo đảm rằng trọng tâm của Bộ An ninh Nội địa vẫn là bảo vệ an ninh quê hương, đồng thời giám sát quá trình chuyển đổi sang chính phủ mới một cách có trật tự. 

Theo Tạ Tuyên, Epoch Times

Xem thêm: