Tờ Washington Post hôm thứ Hai (26/4) đã công bố đánh giá fact-check (kiểm tra sự thật) về “những tuyên bố sai và gây hiểu lầm” của Tổng thống Joe Biden trong 100 ngày đầu tiên làm tổng thống Mỹ. Tờ báo thiên tả này đếm ông Biden tuyên bố sai 67 lần, thấp hơn rất nhiều so với 511 lần của cựu Tổng thống Trump.

Embed from Getty Images

Đội ngũ fact-check của Washington Post mở đầu báo cáo đánh giá 100 ngày của Tổng thống Biden bằng tuyên bố: “Sau 4 năm của một nhiệm kỳ tổng thống lấp đầy người dân Mỹ với hàng loạt các tuyên bố sai và gây hiểu lầm, thì kỷ nguyên Joe Biden đã đang trở lại kiểu mẫu điển hình hơn đối với một vị tổng tư lệnh quân đội và mối quan hệ của ông với những sự thật”.

Theo báo cáo của Washington Post, ông Biden đã đưa ra “67 tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm” trong tất cả các bài phát biểu, trả lời phỏng vấn, tuyên bố trên Twitter, và các phát biểu trước công chúng trong vai trò tổng thống. Tuy nhiên, con số đó là mờ nhạt so với cựu Tổng thống Trump trong cùng thống kê của Washington Post. Tờ báo này liệt kê ông Trump đưa ra 511 tuyên bố sai trong 100 ngày đầu tại nhiệm năm 2017.

Washington Post đã chấm điểm “4 Pinocchio” cho 4 tuyên bố sai của ông Biden, 3 trong số 4 tuyên bố nhận “4 Pinocchio” là các tuyên bố sai về luật cải cách bầu cử của tiểu bang Georgia. Tuyên bố sai nhận “4 Pinocchio” còn lại của ông Biden là nói không đúng về chính quyền Trump khi cho rằng “các hợp đồng chính phủ liên bang [thời Trump] ký trực tiếp với các công ty nước ngoài tăng 30%”. Nhưng thực tế mức tăng hợp đồng với các công ty nước ngoài chỉ vào khoảng trung bình từ 8,4 – 11% dưới chính quyền trước.

Trong số các tuyên bố sai và gây hiểu lầm của ông Biden, phát ngôn được Washington Post coi là “lạ lùng nhất” là ông Biden từng hai lần nói rằng ông “đã đi 17.000 dặm” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai người đều giữ vai trò cấp phó trong chính phủ mỗi nước. Tuyên bố sai này được Washington Post chấm điểm “3 Pinocchio”.

[Ông] Biden chắc chắn đã gặp ông [Tập] nhiều lần, nhưng Nhà Trắng đã thừa nhận rằng ‘đi cùng’ là không chính xác”, Washington Post viết. “Hơn nữa, dù việc đi lại có được đo lường hào phóng thế nào, thì nó không bao giờ lên đến 17.000 dặm. [Ông] Biden đã tính ra con số này như thế nào vẫn là một bí mật”.

Chuyên gia fact-check của Washington Post, ông Glenn Kessler đã tuyên bố trên Twitter rằng ông “đã học được kinh nghiệm của bản thân” từ nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

‘Đã học được kinh nghiệm của bản thân’ có nghĩa rằng ai biết bốn năm tới sẽ mang đến điều gì. Chúng tôi đã đang fact-check ông Biden một cách khắt khe và sẽ tiếp tục làm như vậy. Ông Trump ở mức 500 tuyên bố/100 ngày là quản lý được; 8.000+ là không thể quản lý”, ông Kessler giải thích.

Như Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: