Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Sáu (17/4) nói rằng Trung Quốc đã sửa đổi số ca nhiễm COVID-19 là nhằm “không để trường hợp nhiễm bệnh nào không được ghi nhận”. WHO cho biết các quốc gia khác có lẽ cũng sẽ cần phải điều chỉnh số liệu khi các hệ thống y tế toàn cầu bị quá tải. 

Embed from Getty Images

Giới chức thành phố Vũ Hán sáng thứ Sáu 17/4 (giờ địa phương) đã loan báo điều chỉnh tăng thêm 325 ca nhiễm virus corona và thêm 1.290 ca tử vong vào số liệu xác nhận COVID-19 chung của địa phương này sau một cuộc điều tra “toàn thành phố”. Sau khi điều chỉnh tăng, tổng số ca tử vong tại Vũ Hán là 3.869 ca và tổng số ca nhiễm là 50.333 – chiếm 2/3 số ca nhiễm virus corona trên toàn Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ sau đó, Bác sĩ Maria Van Kerkhove, nhà khoa học hàng đầu về COVID-19 của WHO nói rằng: “Họ [Trung Quốc] đã kiểm tra các hệ thống dịch vụ tang lễ. Họ đã kiểm tra hệ thống bệnh viện. Họ đã kiểm tra các phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem liệu có bất kỳ trường hợp nào bị báo cáo trùng lặp hoặc bất kỳ trường hợp nào không được báo cáo hay không”.

Bà Van Kerkhove cho biết việc báo cáo đúng số liệu tử vong do COVID-19 là rất quan trọng để hiểu rõ về loại virus này. Nếu không có báo cáo về số ca nhiễm và tử vong chính xác, thì các nhà dịch tễ học sẽ gặp khó trong việc tính toán tỷ lệ truyền nhiễm và tỷ lệ tử vong. Các chính phủ rất cần những số liệu này để đưa ra các biện pháp ứng phó với virus corona một cách phù hợp.

Việc biết số người chết do COVID-19 là rất quan trọng vì đây là yếu tố quan trọng trong y tế cộng đồng”, bà Van Kerkhove nói.

Để xác định tất cả số ca nhiễm bệnh và tất cả các trường hợp tử vong khi dịch bệnh đang xảy ra, đặc biệt nếu hệ thống bị quá tải là điều rất thách thức trong dịch bệnh đang tiếp diễn hiện nay”, bà Van Kerkhove nói.

Việc họ [Trung Quốc] điều chỉnh con số có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Vũ Hán bị quá tải khi dịch bệnh bùng phát, lúc đó, có những ca tử vong tại nhà. Thứ hai, các nhân viên y tế gặp khó khăn trong quá trình ghi nhận các ca nhiễm vì vào thời điểm đó, họ phải tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân”, bà Van Kerkhove lý giải.

Chuyên gia của WHO cũng lưu ý rằng: “Tôi dự đoán nhiều quốc gia sẽ gặp phải tình huống tương tự [Trung Quốc]. Họ sẽ phải nhìn lại và đánh giá lại hồ sơ và tìm hiểu xem đã kiểm đếm hết tất cả các trường hợp hay chưa”.

Trước cuộc họp báo của WHO, Tân Hoa Xã đã đăng thông báo của chính quyền đô thị Vũ Hán giải thích lý do của đợt điều chỉnh số liệu mới nhất.

Thứ nhất, thông báo của chính quyền Vũ Hán nói rằng việc tăng nhanh số người bệnh trong giai đoạn đầu dịch đã khiến các nguồn lực y tế bị thiếu hụt và gây bất cập cho khả năng điều trị của thành phố này. Từ đó dẫn đến một số bệnh nhân không thể nhập viện và bị chết tại nhà.

Ngoài ra, theo thông báo, các bệnh viện tại Vũ Hán đã bị quá tải dẫn tới báo cáo chậm, bỏ sót hoặc báo cáo sai về số ca nhiễm và số ca tử vong.

Thông báo của chính quyền Vũ Hán cũng nói rằng do mạng lưới rộng lớn các cơ sở chăm sóc sức khỏe liên quan đến việc điều trị bệnh nhân bị nhiễm virus corona, nên một số cơ sở không cung cấp thông tin cập nhật kịp thời về các trường hợp họ đang tiếp nhận điều trị.

Cuối cùng, thông báo cho biết một số trường hợp tử vong đã bị báo cáo lặp lại hoặc báo cáo sai.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã bày tỏ nghi vấn về số liệu của Trung Quốc khi nước này công bố sửa đổi mới nhất.

Viết trên Twitter hôm thứ Sáu (17/4), Tổng thống Trump cho biết con số điều chỉnh này vẫn không phản ánh số người chết thực sự tại Trung Quốc.

Số ca tử vong tại Trung Quốc “cao hơn nhiều con số đó và cao hơn nhiều con số tại Mỹ”, ông Trump viết. Số ca tử vong do virus corona tại Mỹ tính đến ngày 17/4 đã vượt hơn 35.000 người.

Như Ngọc

Xem thêm: