Hôm thứ Sáu (28/5), giám đốc khu vực châu Âu của WHO cảnh báo rằng đại dịch virus Vũ Hán sẽ không kết thúc cho đến khi ít nhất 70% dân số thế giới được tiêm chủng, đồng thời ông cũng phàn nàn rằng việc triển khai tiêm vắc-xin tại châu Âu vẫn còn “quá chậm”.

Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge nói: “Đại dịch sẽ chấm dứt chỉ khi chúng ta đạt mức tiêm chủng tối thiểu 70% [dân số thế giới].”

Ông Kluge cũng nói rằng một trong những lo lắng chính của ông là việc lây lan ngày càng tăng các biến thể mới của virus Vũ Hán.

Ông Kluge nói: “Ví dụ, chúng tôi biết rằng chủng B.1617 (biến thể Ấn Độ) còn lây truyền nhanh hơn cả chủng B.117 (biến thể Anh), vốn cũng đã lây truyền nhanh hơn chủng trước đó.”

Theo vị bác sĩ người Bỉ này, tốc độ là “điều thiết yếu” trong đại dịch.

“Ngay cả khi WHO đã tuyên bố có đại dịch, nhiều quốc gia vẫn chờ đợi, chúng ta đã đánh mất nhiều thời gian quý giá,” ông nói.

Mặc dù vị giám đốc khu vực châu Âu của WHO, người đã nắm giữ chức vụ này kể từ tháng 2/2020, tán dương những lời kêu gọi đoàn kết, nhưng ông nhấn mạnh rằng việc triển khai tiêm vắc-xin một cách nhanh chóng là điều quan trọng hàng đầu.

Ông Kluge nói: “Người bạn tốt nhất của chúng ta là tốc độ, thời gian đang chống lại chúng ta, việc triển khai tiêm chủng vẫn diễn ra quá chậm.”

“Chúng ta cần phải đẩy nhanh tốc độ, chúng ta cần phải mở rộng số lượng vắc-xin.”

Khu vực châu Âu theo định nghĩa của WHO gồm 53 quốc gia và vùng lãnh thổ – bao gồm một số quốc gia ở Trung Á. Đã có 26% dân số trong khu vực này đã được tiêm liều vắc-xin Vũ Hán đầu tiên.

Còn theo số liệu của AFP, 36,6% dân số tại Liên minh châu Âu đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19.

Gia Huy (theo SCMP)

Xem thêm: