Đài Loan bày tỏ “thất vọng và đáng tiếc” về việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không mời họ tham dự cuộc họp thường niên sắp tới tại Geneva, Thụy Sĩ của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) – cơ quan ra quyết định của WHO.

Embed from Getty Images

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm 19/5 đã phát đi tuyên bố nói rằng WHO đã phớt lờ các kiến nghị liên tục của Đài Loan về việc cho phép đảo quốc tham dự với tư cách quan sát viên tại hội nghị WHA, dự kiến diễn ra từ 22/5 đến 28/5.

Đài Loan phàn nàn rằng việc họ bị loại khỏi WHO đã đang gây cản trở tới các nỗ lực chiến đấu với đại dịch COVID-19.

WHO không giữ thế trung lập và chuyên nghiệp, nhiều lần phớt lờ sự cần thiết và cấp bách của việc cho phép Đài Loan tham gia vào WHO và WHA”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu khi trả chất vấn tại Quốc hội hôm 9/5 đã nói rằng hiện “rất khó” cho Đài Loan để được mời tham gia cuộc họp của WHA trong tháng này, nhưng các nỗ lực vận động hành lang sẽ tiếp diễn.

Khó khăn là rất lớn, nhưng chúng ta vẫn đang tích cực phấn đấu để đạt được mục tiêu đó”, ông Joseph Wu nói với các nghị sĩ.

Đầu tuần này, một quan chức WHO nói rằng quyết định về việc liệu Đài Loan có được cấp tư cách quan sát viên tại WHA năm nay hay không sẽ được đưa ra vào thứ Hai (23/5), sau khi WHO đã nhận được đề xuất của 13 quốc gia thành viên ủng hộ Đài Loan tham gia họp WHA.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết họ sẽ cử một phái đoàn tới Geneva để vận động hành lang về tư cách quan sát viên của họ tại WHA, cũng như để gặp các đồng nghiệp đến từ các quốc gia khác bên lề diễn đàn thường niên này.

Đài Loan hiện đang bị loại khỏi hầu hết các tổ chức toàn cầu vì chế độ Trung Quốc cộng sản tại Bắc Kinh phản đối. Trung Quốc luôn cho rằng Đài Loan không nên được đối xử như một quốc gia độc lập vì họ xem đảo quốc này là một tỉnh ngoài khơi xa của mình. Tất nhiên, Đài Loan luôn bác bỏ tuyên bố chủ quyền đó của Trung Quốc và khẳng định rằng chỉ có người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo.

Trung Quốc đã chặn Đài Loan tham gia WHA từ sau cuộc bầu cử năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn của Đảng Dân Tiến đắc cử Tổng thống Đài Loan. Bắc Kinh coi bà Thái là phần tử ly khai, điều mà bà Thái cũng luôn phủ nhận.

Đài Loan đã từng được phép tham gia WHA với tư cách quan sát viên từ năm 2009 đến năm 2016, thời điểm mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc khá nồng ấm.

Mỹ trước nay luôn ủng hộ Đài Loan được tham gia vào các tổ chức đa phương, trong đó có WHO. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Ba (17/5) nói rằng Đài Loan nên được phép tham dự cuộc họp thường niên của WHA. Bộ này khẳng định việc loại bỏ quốc đảo dân chủ theo chủ ý của Trung Quốc là không có cơ sở và là đáng lo ngại cho vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Hải Đăng (Theo Reuters)