Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ từ chối việc sử dụng hộ chiếu vắc-xin COVID-19 để đi lại “trong giai đoạn này” bởi các cơ quan y tế không chắc liệu vắc-xin có phát huy hiệu quả hay không.

hộ chiếu vắc-xin
Hộ chiếu vắc-xin. (Ảnh minh họa: Maridav/Shutterstock)

Người phát ngôn của WHO, Margaret Harris, phát biểu tại một cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) vào hôm 6/4 rằng: “Với tư cách là WHO, chúng tôi không xem hộ chiếu vắc-xin là yêu cầu xuất nhập cảnh này bởi chúng tôi không chắc chắn rằng vắc-xin có thể ngăn ngừa việc lây truyền bệnh trong giai đoạn này.”

Một vấn đề lớn khác là mối quan tâm về tính công bằng, nói cách khác, việc tiếp cận bình đẳng với vắc-xin giữa các nhóm khác nhau trong xã hội. Ví dụ, phụ nữ mang thai phần lớn được khuyên không nên tiêm chủng vào thời điểm này.

“Khi chúng ta biết thêm về việc liệu hộ chiếu vắc-xin có ngăn chặn việc truyền bệnh hay không và khi có tính công bằng được nâng cao hơn, thì đây có thể là điều rất quan trọng trong tương lai,” Harris nói thêm sau đó.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cũng đưa ra lập luận tương tự về việc cấm sử dụng hệ thống hộ chiếu vắc-xin, trong đó viện dẫn những lo ngại về quyền riêng tư và đặt ra câu hỏi liệu hệ thống như vậy có được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu tập trung hay không. Một số người, như Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, đã nói rằng họ sẽ tạo ra một hệ thống phân loại gồm những người đã được tiêm chủng và không được tiêm chủng.

Trước đây, các quan chức của WHO đã từ chối hộ chiếu vắc-xin khi được hỏi về chúng.

Tiến sĩ Michael Ryan, người đứng đầu Chương trình Y tế Khẩn cấp của WHO, nói với các phóng viên vào hôm 8/3 rằng: “Vắc-xin không có đủ cho mọi người trên toàn thế giới và chắc chắn không được cung cấp dựa trên cơ sở công bằng.”

Hôm 5/4 vừa qua, Thống đốc Texas Greg Abbott, đảng viên Đảng Cộng hòa, đã trở thành thống đốc thứ 2 của Mỹ sau DeSantis ban hành lệnh hành pháp cấm hộ chiếu vắc-xin. DeSantis, cũng là một đảng viên Cộng hòa, là thống đốc đầu tiên làm điều này vào tuần trước.

“Hôm nay tôi đã ban hành một lệnh hành pháp, trong đó cấm sử dụng cái gọi là hộ chiếu vắc-xin COVID-19,” DeSantis viết trên Twitter vào ngày 2/4. “Cơ quan lập pháp đang làm việc để đưa ra những biện pháp bảo vệ lâu dài cho người dân Florida và tôi mong sớm ký thành luật quy định này.”

“Luật pháp không yêu cầu phải tiêm vắc-xin COVID-19,” lệnh hành pháp của thống đốc nêu rõ, đồng thời nói thêm rằng “hồ sơ tiêm chủng là thông tin y tế cá nhân” và không được phép chia sẻ bởi một cơ quan có thẩm quyền. Theo ông, hộ chiếu sẽ làm tổn hại đến tự do cá nhân và quyền riêng tư của bệnh nhân.

“Yêu cầu xuất trình hộ chiếu vắc-xin để tham gia vào cuộc sống hàng ngày như sự kiện thể thao, đi ăn tại nhà hàng hoặc đi xem phim sẽ ‘tạo ra 2 tầng lớp công dân’,” DeSantis cho hay.

Lệnh hành pháp của ông cấm chính quyền địa phương và doanh nghiệp triển khai hệ thống vắc-xin.

Một số công ty – chẳng hạn như các hãng hàng không và công ty du lịch – đã đưa ra ý tưởng này để lôi kéo mọi người sử dụng dịch vụ của họ. Trong khi đó, tiểu bang bang New York đã tạo ra “Excelsior Pass” – một loại hộ chiếu vắc-xin của riêng mình để sử dụng trong các sự kiện quy mô lớn diễn ra tại Quảng trường Madison và các sự kiện thể thao.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: