Các biên tập viên của Wikipedia cuối cùng đã đi đến thống nhất rằng Đài Loan thực sự là một “quốc gia (country)” thay vì một “nhà nước/ bang (state)”.

Wikipedia tiếng Anh đã hiển thị Đài Loan là một “quốc gia” (country) (Ảnh chụp màn hình)

Trong những năm qua, nội dung trên Wikipedia cho Đài Loan thường xuyên là mục tiêu phá hoại của những người theo chủ nghĩa dân tộc hay những người biện hộ cho Trung Quốc nhằm tìm cách hạ bệ vị thế của Đài Loan như một quốc gia độc lập có chủ quyền. 

Trong một yêu cầu bình luận (Request for comments – RFC) được tạo ra để tranh luận về tình trạng đúng đắn của Đài Loan trên Wikipedia, các biên tập viên đã tranh luận gay gắt về việc coi Đài Loan là một “quốc gia” hay “nhà nước/bang”.

Tiêu chí mà các biên tập viên lựa chọn sẽ dựa trên quyết định của họ về thuật ngữ nào thường được sử dụng hơn và tên gọi chính xác nhất là gì. 

Những người ủng hộ sử dụng thuật ngữ “nhà nước/bang” cho rằng nhiều tổ chức trên thế giới không công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, nên thuật ngữ “nhà nước/bang” sẽ chính xác hơn. Nhiều biên tập viên đồng tình về lập luận này, coi thuật ngữ “nhà nước/bang” được sử dụng phổ biến hơn trên các phương tiện truyền thông khi mô tả về Đài Loan.

Tuy nhiên, phía đối lập chỉ ra rằng trên thực tế Đài Loan chính là một “quốc gia” bởi vì họ có quân đội, tiền tệ, hộ chiếu, hiến pháp, TLC Internet, mã điện thoại quốc gia và chính phủ được bầu cử dân chủ. Do vậy, sử dụng “quốc gia” sẽ chính xác hơn. Nhiều biên tập viên cũng nhận thấy rằng từ “quốc gia” được truyền thông tiếng Anh trên toàn cầu sử dụng ngày càng thường xuyên hơn so với “nhà nước/bang”.

Sau một tháng nóng tranh luận qua lại, RFC đã đóng thảo luận hôm 24/5 và tiến hành một cuộc bỏ phiếu. Trong một bản tóm tắt kết quả hôm 4/6, 33 biên tập viên bỏ phiếu ủng hộ chọn từ “quốc gia”; 10 ủng hộ chọn “nhà nước” và 5 người khác chọn một cách gọi khác của “nhà nước” như “quốc đảo”.

Cuối cùng, các biên tập viên đã đi đến một sự đồng thuận chung rằng sử dụng từ “quốc gia” sẽ rõ ràng hơn với người đọc ở Hoa Kỳ.

Trước đó, nhiều ý kiến đã tỏ ra nghi ngờ về tính bền vững của các nền tảng thông tin nguồn mở như Wikipedia, bởi các biên tập viên thường là những người tình nguyện không được trả lương, trong khi các nước lớn như Trung Quốc có túi tiền khổng lồ và một đội quân mạng sẵn sàng các chiến dịch thúc đẩy tiến trình chính trị của họ.  

Thanh Thuỷ (theo Taiwan News)

Xem thêm:

Leave a Reply