Ủy ban Bầu cử Wisconsin vào tối thứ Tư 18/11 (giờ Mỹ) đã ban hành lệnh kiểm phiếu lại tại hai hạt theo yêu cầu của chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, các ủy viên Ủy ban Bầu cử Wisconsin trong một cuộc họp qua video vào tối 18/11 đã tranh luận khoảng gần 6 giờ trước khi đồng ý ra lệnh thực hiện kiểm phiếu lại tại hai hạt theo đề nghị của chiến dịch Trump.

Các thành viên Ủy ban Bầu cử đã tranh luận về các thay đổi đối với tài liệu hướng dẫn các quan chức bầu cử địa phương về cách thức thực hiện kiểm phiếu lại.

Các ủy viên Đảng Dân chủ nói rằng việc thay đổi tài liệu sẽ đảm phải cho thông tin hướng dẫn phù hợp với luật hiện hành của bang. Nhưng các ủy viên Đảng Cộng hòa lập luận rằng những hướng dẫn này không nên bị thay đổi sau khi chiến dịch Trump đã đệ trình yêu cầu kiểm phiếu lại.

Cuối cùng với sự phản đối của 3 ủy viên Đảng Cộng hòa, Ủy ban Bầu cử Wisconsin đã không đề cập tới tài liệu hướng dẫn này trong lệnh thực hiện kiểm phiếu lại.

Trước đó một ngày, chiến dịch Trump đã đệ trình đơn kiến nghị kiểm phiếu lại tại hai hạt Milwaukee và Dane vì những cáo buộc gian lận bầu cử như các phiếu bầu vắng mặt bị thay đổi bất hợp pháp, phiếu bầu vắng mặt được gửi đi không đúng luật và các quan chức bầu cử đưa ra hướng dẫn bất hợp pháp cho phép lách luật ID cử tri, cùng nhiều bất thường khác.

Chiến dịch Trump đã chuyển nộp 3 triệu USD cho bang Wisconsin để chi trả phí kiểm phiếu lại ước tính ở hai hạt nêu trên.

Theo thống kê của Decision Desk, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn Tổng thống Donald Trump hơn 180.000 phiếu tại hai hạt được yêu cầu kiểm phiếu lại. Tính trên toàn bang Wisconsin, ông Biden được cho là đang dẫn ông Trump khoảng hơn 20.000 phiếu.

Theo lệnh kiểm phiếu lại mà Ủy ban Bầu cử Wisconsin ban hành, công việc kiểm phiếu này sẽ kéo dài trong tối đa 13 ngày (bắt đầu sớm nhất từ ngày 19/11 và không được muộn hơn ngày 21/11) và phải hoàn thành kiểm phiếu để đệ trình kết quả cho Ủy ban Bầu cử vào trưa ngày 1/12.

Như Ngọc

Xem thêm: