Tờ Wall Street Journal (WSJ) hôm thứ Sáu (23/11), dẫn theo một số nguồn tin giấu tên, cho biết chính phủ Mỹ đang kêu gọi các đối tác, đồng minh của họ ngừng hợp tác với Huawei vì hiểm họa tấn công mạng.

Embed from Getty Images

Báo cáo của WSJ cũng nói thêm rằng chính phủ Mỹ đang xem xét tăng viện trợ tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông tại các quốc gia từ chối thiết bị do Trung Quốc sản xuất.

Nguồn tin giấu tên trong báo cáo của WSJ cho biết điều các nhà chức trách Mỹ quan ngại nhất là việc các nước mà Mỹ đang đặt căn cứ quân sự sử dụng thiết bị mạng của Trung Quốc. Hầu hết cơ sở hạ tầng quân đội của Mỹ tại các nước đều sử dụng mạng internet thương mại cho dù Bộ Quốc phòng Mỹ cũng sở hữu vệ tinh và mạng viễn thông riêng, nhưng chỉ dùng cho việc liên lạc các thông tin nhạy cảm.

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng (Hồng Kông) cho biết họ đã liên hệ với công ty Huawei để xác nhận thông tin về báo cáo mới nhất của WSJ, nhưng không nhận được phản hồi.

Do leo thang căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, năm nay Huawei gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh trên toàn cầu. Chính phủ Mỹ đã xếp hầu hết các lĩnh vực kinh doanh của Huawei vào danh sách đen và đang đẩy mạnh nỗ lực thuyết phúc các đồng minh thực hiện hành động tương tự. Washington cho rằng việc Huawei có mối quan hệ gần gũi với chính quyền Trung Quốc đặt ra mối đe dọa cơ bản đối với an ninh quốc gia.

Cả Huawei và ZTE – một nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu khác của Trung Quốc cũng đã bị chính phủ Úc loại khỏi danh mục nhà cung cấp thiết bị cho hệ thống cơ sở hạ tầng 5G của nước này từ hồi tháng Tám.

Báo cáo của WSJ đến chỉ hai ngày sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ phát hành bản cập nhật báo cáo điều tra về các chính sách và thực tiễn thương mại và công nghệ Trung Quốc. Báo cáo cập nhật này chỉ ra rằng Trung Quốc chưa có bất kỳ thay đổi gì trong hoạt động thương mại bất công, đánh cắp tài sản trí tuệ và ép buộc chuyển giao công nghệ.

Báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng bao gồm một bài báo của The Weekend Australian, trích dẫn một nguồn tin an ninh quốc gia Úc xác nhận vai trò của Huawei trong hoạt động gián điệp mạng. Báo cáo cũng dẫn thông tin từ tờ nhật báo Nhật Bản Shimbun đăng hôm 26/8 nói rằng chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực ngăn chặn tấn công mạng và rò rỉ thông tin mật và triển khai các hoạt động phù hợp với các hạn chế gần đây của Mỹ và Úc.

Theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng, thông tin của WSJ về việc Mỹ thúc giúc các nước tẩy chay Huawei đã khiến chứng khoán Trung Quốc lao dốc.

Cổ phiếu của công ty Huagong Tech, nhà cung cấp quan trọng của Huawei đã giảm 5%.  Cổ phiếu của Talkweb Information – đối tác dịch vụ đám mây của Huawei giảm 7,4%.

Hơn 4.000 mã cổ phiếu chiếm 95% tổng số cổ phiếu trong thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến bị giảm điểm.

Hơn 100 cổ phiếu đã phải tạm dừng giao dịch khi chúng đã bị giảm xuống mức tối đa cho phép 10%. Nhiều công ty trong số này thuộc ngành công nghiệp công nghệ cao, như Thượng Hải Shibei Hi-Tech, Thường Châu NRB Corp, và Sơn Đông Luxin High-Tech Industry.

Cổ phiếu tại Trung Quốc Đại Lục bị giảm sâu cũng dẫn tới thị trường chứng khoán Hồng Kông giảm điểm.

Chỉ số Hang Seng đóng cửa phiên giảm 0,4% xuống mức 25.927,68 điểm. Chỉ số Hang Seng China Enterprises mất 0,6% xuống còn 10.388,53 điểm.

Cổ phiếu của ZTE giảm 2% và cổ phiếu của Tencent – một tập đoàn công nghệ hàng đầu khác của Trung Quốc giảm 1,3%.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: