BBC đưa tin, một vụ tấn công vừa xảy ra tại Đại sứ quán Israel tại thủ đô Amman của Jordan khiến 2 người thiệt mạng.

Người Hồi giáo cầu nguyện tại Cổng Sư tử, nhà thờ Al Aqsa khu Đông Jerusalem

Chính phủ Jordan cho hay 2 người bị thiệt mạng đều là người Jordan và một cảnh sát người Israel bị thương, ngoài ra chưa tiết lộ thông tin chi tiết về vụ xả súng. Cảnh sát nói với báo giới rằng có 2 người Jordan làm việc cho một công ty nội thất đã đi vào Đại sứ quán trước khi bị xả súng bắt đầu. Hiện chưa rõ ai nổ súng và động cơ tấn công là gì.

Lực lượng an ninh đã phong toả khu sứ quán và các viên chức Israel đã được sơ tản khẩn cấp.

Theo những gì cảnh sát nói với báo giới, tiếng súng phát ra từ khu nhà ở mà Đại sứ quán Israel sử dụng, đồng thời cho biết rằng cuộc điều tra của họ mới chỉ ở “bước đầu”. Israel và quốc gia Ả Rập Jordan có lịch sử thù hằn lâu dài và chỉ kết thúc tình trạng thù địch từ năm 1994.

Chính phủ Israel chưa có bình luận về vụ việc.

Hôm thứ Sáu, hàng ngàn người Jordan biểu tình tại thủ đô Amman phản đối việc Israel lắp đặt máy dò kim loại tại khu vực linh thiêng đối với người Hồi giáo tại Đông Jerusalem.

Từ năm 1949 đến 1967, Jordan nước quản lý khu Đông Jerusalem và là nơi canh giữ khu đất thiêng mà người Hồi giáo gọi là Haram al-Sharif (Nhà thờ cao quý) và người Do Thái gọi là Núi Đền.

Sau cuộc chiến 6 ngày năm 1967, Israel chiến thắng 3 nước Ả Rập xâm lược là Ai Cập, Jordan và Syria, sau đó người Do Thái chiếm và quản lý khu vực Đông Jerusalem. Năm 1994, Israel và Jordan ký hiệp ước chấm dứt thù địch và bắt đầu đặt quan hệ chính thức.

Căng thẳng giữa người Hồi giáo Palestine và Israel đối với khu thánh địa này dâng cao trong mấy ngày gần đây sau khi Israel quyết định lắp máy dò kim loại để ngăn cản các vụ tấn công liều chết từ phía Palestine. 2 cảnh sát của Israel đã bị sát hại trong làn sóng tấn công liều chết.

Xem thêm: