Hôm 28/6, một tay súng nhả đạn xuyên qua cửa kính một tòa báo ở thủ phủ Annapolis, bang Maryland khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Embed from Getty Images

Bên ngoài tòa nhà tòa báo Gazette, nơi xảy ra vụ xả súng

Nhân viên văn phòng báo Capital Gazette ở Annapolis cho biết tay súng xả súng vào phòng tin tức qua cửa kính. Cảnh sát nói tờ báo gần đây đã nhận được các đe dọa “bạo lực” qua mạng xã hội.

Reuters dẫn lời giới hữu trách cho hay nghi phạm là một người đàn ông khoảng 30 tuổi đã bị bắt nhưng chưa rõ động cơ tấn công của hắn là gì. 

Hiện vụ việc chưa được xử lý như một trường hợp có liên quan đến khủng bố, một giới chức thực thi luật pháp cho hay. Cục Điều tra Liên bang FBI có mặt tại hiện trường hỗ trợ giới hữu trách địa phương.

Một ký giả của tờ báo Gazette tên là Phil Davis viết trên Twitter rằng nhiều người trúng đạn, một tay súng nhả nhiều phát đạn vào nhân viên trong tòa báo và có nhiều người đã chết.

Nghi phạm được cho là từ chối hợp tác với các nhân viên an ninh, một nguồn tin cảnh sát nói với CBS News rằng ông ta đã ‘hủy hoại’ các đầu ngón tay để tránh bị nhận diện.

Nghi phạm bị phát hiện mang theo lựu đạn giả và bom khói trong ba lô. Cảnh sát cũng nói ông ta sử dụng một “khẩu súng trường”. 

Cảnh sát cho hay tìm thấy một vật ‘tin là thiết bị gây nổ‘ và đã tiêu hủy. Hơn 170 người được an toàn đưa ra khỏi khu nhà.

“Không có gì đáng sợ hơn khi nghe tiếng nhiều người bị bắn trong khi bạn đang chui dưới bàn làm việc và sau đó nghe thấy hắn lên đạn,” Phil Davis viết trên Twitter.

Ông Davis mô tả vụ nổ súng vào văn phòng tờ báo ở phía đông Washington DC, như là ‘một chiến trường‘.

Ông cho hay mọi người vẫn trốn dưới bàn làm việc khi tay súng ngừng bắn. “Tôi không biết tại sao. Tôi không biết tại sao anh ta dừng lại,” ông nói với Baltimore Sun.

Nghi can được mô tả là đang trốn dưới một cái bàn trong tòa nhà khi cảnh sát đến “trong vòng 60 giây” sau khi nhận được tin tức về vụ việc.

Các đội chống khủng bố được huy động tới trụ sở các tổ chức truyền thông trong và quanh New York.

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng ông cầu nguyện cho nạn nhân và gia đình họ.

“Trước khi rời Wisconsin, tôi được thông báo về vụ xả súng tại Capital Gazette ở Annapolis, Maryland. Sự quan tâm và cầu nguyện của tôi ở cùng với nạn nhân và gia đình của họ. Cảm ơn những nhân viên phản ứng nhanh đang có mặt trên hiện trường”, ông Trump viết trên Twitter.

Đức Trí (T/h)