Tới ngày 6/7 mức thuế bổ sung 25% lên khoảng 800 mặt hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ mới có hiệu lực. Tuy nhiên, leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã bắt đầu ảnh hưởng tới khối lượng hàng hòa từ Trung Quốc tới Mỹ với mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

hang hoa Trung Quoc
Hình ảnh container tại cảng nước sâu Yangshan, Thượng Hải hôm 24/4/2018. (Ảnh qua Epoch Times)

Tờ Epoch Times, dẫn theo báo cáo sơ bộ do Tổng cục Hải quan Trung Quốc phát hành hôm 3/7, cho thấy tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ là 5,4% trong 6 tháng đầu năm 2018, giảm mạnh so với mức tăng 19,3% vào cùng kỳ 2017.

Mức suy yếu mạnh nhất rơi vào tháng 6, với mức tăng chỉ 3,8% so với tăng 27,6% trong tháng 6 năm ngoái.

Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu các sản phẩm điện tử tăng 8%, chiếm 63% tổng hàng hóa của Trung Quốc xuất sang Mỹ. Trong số các sản phẩm điện tử, điện thoại di động tăng 5,5%. Xuất khẩu quần áo và phụ kiện quần áo từ Trung Quốc vào Mỹ trong nửa năm 2018 đã giảm 1,8%.

Việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phát hành sớm số liệu xuất khẩu chi tiết vào Mỹ là khá bất ngờ. Theo Financial Times, giới chức Trung Quốc ban đầu dự kiến phát hành toàn bộ thống kê về xuất nhập khẩu vào ngày 13/6.

Epoch Times nhận định rằng Bắc Kinh có thể đã cảm thấy cấp bách phải thông báo sự suy giảm xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ để cho thấy mất cân bằng thương mại Trung-Mỹ đã được thu hẹp, trước thời điểm ngày 6/7 khi việc áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc của chính phủ Trump bắt đầu có hiệu lực.

Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã leo thang mạnh trong tháng trước.

Gói áp thuế 25% đánh vào 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà chính phủ Trump đã thống báo hồi tháng 6 sẽ có hiệu lực vào ngày 6/7. Thuế suất bổ sung này sẽ áp dụng lên hơn 800 hàng hóa Trung Quốc, trong đó có máy móc, sản phẩm hóa học và ôtô. Các hàng hóa tiêu dùng như điện thoại di động và quần áo sẽ không bị áp mức thuế bổ sung này.

Washington chưa thông báo thời gian có hiệu lực của gói áp thuế thứ hai lên 284 sản phẩm Trung Quốc, trị giá 16 tỷ USD.

Yên Sơn

Xem thêm: