Giới chức y tế Ý cho biết 427 người đã chết vì virus corona Vũ Hán trong 24 giờ qua. Đây là con số ca tử vong kỷ lục thứ hai của nước này trong vài ngày qua.

Embed from Getty Images

Hãng tin nhà nước ANSA đưa tin hôm thứ Năm 19/3 (giờ địa phương), hiện nay cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý xác nhận nước này đã có 3.405 người chết do đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Con số nạn nhân thiệt mạng tại Ý đã vượt số ca tử vong tại Trung Quốc do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc báo cáo.

Từ ngày 9/3, chính phủ Ý đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona Vũ Hán. Hầu hết đời sống hàng ngày và hoạt động kinh doanh của người dân Ý đều đã bị gián đoạn. Theo hãng tin AP, tính đến hết ngày 19/3, nước Ý đã có hơn 41.000 ca nhiễm virus corona Vũ Hán.

Theo ANSA, Thống đốc vùng Lombardy, Attilio Fontana đã đề nghị: “Chúng tôi cần thêm bác sĩ, tôi đã từng hy vọng rằng những người về hưu và thực tập sinh sẽ phản hồi những lời kêu gọi của chúng tôi trong mấy ngày gần đây, nhưng thực tế không có phản hồi”.

Một ngày trước, giới chức y tế Ý đã xác nhận có 475 ca tử vong do viêm phổi Vũ Hán trong 24 giờ. Đây là số nạn nhân tử vong kỷ lục trong một ngày tại Ý tính đến thời điểm này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã xác nhận lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ mở rộng tới ngày 3/4.

Phong tỏa hoàn toàn sẽ tiếp tục”, ông Conte nói với nhật báo Corriere Della Sera. “Những biện pháp đã thực hiện, cả việc đình chỉ các hoạt động công cộng và các hoạt động liên quan tới trường học, lúc này chỉ có thể phải được gia hạn tiếp”.

Trong khi đó, theo BBC, Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner cho biết: “Một số người cho rằng họ là anh hùng thời hiện đại khi họ phá vỡ các quy định, nhưng thực tế họ lại là những kẻ ngu ngốc, và là mối nguy hiểm cho chính họ”.

Theo các quy định phong tỏa, mọi người dân Ý vẫn có thể rời nhà để mua thực phẩm hoặc thuốc chữa bệnh tại các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc, đi làm và thực hiện các công tác khác.

Trên toàn cầu, tính đến hết ngày 19/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới có hơn 242.000 người nhiễm virus corona Vũ Hán tại hơn 160 quốc gia và số trường hợp tử vong đã gần 10.000 người.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: