Thủ tướng Ý Giuseppe Conte thông báo rằng bắt đầu từ thứ Ba 10/3 (giờ địa phương), lệnh phong tỏa sẽ mở rộng ra phạm vi toàn quốc để ứng phó dịch viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19) lây lan. Trước đó, ông Conte vào tối Chủ Nhật (8/3) đã ký lệnh phong tỏa toàn miền bắc và một số tỉnh lân cận với khoảng 16 triệu dân chịu ảnh hưởng. 

Embed from Getty Images

Thủ tướng Conte cho biết các hạn chế đặt áp đặt trên toàn quốc từ 10/3 bao gồm cấm tất cả các cuộc tụ họp đông người nơi công cộng, ngăn chặn hoạt động di chuyển ngoài công việc và tình huống khẩn cấp.

Biện pháp quyết liệt như vậy là cần thiết để bảo vệ những công dân Ý dễ bị tổn thương do dịch bệnh như người cao tuổi và những người đang mang bệnh trong người, ông Conte nói và thêm rằng tốt nhất bây giờ mọi người nên ở nhà.

Thủ tướng Ý cho biết hiện đang gia tăng đáng kể số ca tử vong và những ca phải chăm sóc đặc biệt. Do đó, người dân Ý bây giờ “phải thay đổi thói quen. Để tốt cho nước Ý, chúng ta phải từ bỏ một số thứ và chúng ta phải thực hiện điều đó ngay lập tức. Chúng ta sẽ thành công nếu tất cả chúng ta làm việc cùng nhau và thích ứng với những tiêu chuẩn khắt khe hơn này. Hãy ở nhà”.

Ông Conte nói rằng không có lý do nào để tiếp tục tổ chức các sự kiện thể thao và các buổi tụ họp đông người nơi công cộng trong bối cảnh nước Ý đang là quốc gia Châu Âu phải gánh chịu dịch viêm phổi Vũ Hán nặng nề nhất.

Theo Reuters, số ca tử vong do virus corona chủng mới (nCoV) tại vùng Lombardy đã tăng 25% trong một ngày, lên 333 ca, trong khi đó số ca tử vong trên toàn nước Ý cũng tăng vọt thêm 97 ca, nâng tổng cộng số ca tử vong trên toàn quốc lên 463 ca. Đây là số ca tử vong do viêm phổi Vũ Hán cao nhất trên thế giới ngoài Trung Quốc.

Tổng số ca nhiễm nCoV tại Ý đã tăng nhanh lên tới 9.172 người trong chưa đầy hai tuần, chỉ đứng sau Trung Quốc với hơn 80.700 ca. Trên toàn cầu, viêm phổi Vũ Hán, bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm ngoái, đến nay đã lây lan ra hơn 100 quốc gia với hơn 110.000 ca nhiễm và khoảng gần 4.000 ca tử vong, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Trong tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán diễn biến phức tạp tại Ý, một số tù nhân tại hơn 25 nhà tù đã bạo động chống lại quy định hạn chế thân nhân đến thăm và các biện pháp phong tỏa khác. Theo Reuters, 7 tù nhân đã thiệt mạng trong các vụ bạo động này.

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa tuyên bố đại dịch virus corona Vũ Hán. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo hôm 9/3, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nói: “Bây giờ virus đã xuất hiện trong rất nhiều nước, mối đe dọa về một đại dịch đã trở nên rất thực tế”.

Đây sẽ là đại dịch đầu tiên có thể kiểm soát được. Điều mấu chốt là chúng ta không được để bị virus này kiểm soát”, ông Tedros nói thêm.

Xuân Thành

Xem thêm: