Giới chức y tế Ý hôm thứ Sáu 20/3 (giờ địa phương) xác nhận số ca tử vong do virus corona Vũ Hán tại nước này trong 24 giờ tăng tới 627 ca, lên tổng cộng 4.032 ca. Đây là mức tăng ca tử vong cao nhất trong một ngày tại một quốc gia kể từ khi dịch virus corona bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm 2019.

Embed from Getty Images

Trước đó, vào thứ Năm (19/3), với việc tăng 427 ca tử vong, số nạn nhân thiệt mạng do virus corona Vũ Hán tại Ý đã vượt số người chết vì virus này tại Trung Quốc theo báo cáo của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Ý đã tiến hành kiểm tra hồ sơ y tế của 355 người trong số gần 3.000 nạn nhân tử vong do virus corona Vũ Hán và phát hiện chỉ có 3 bệnh nhân (0,8%) trong số này không có bệnh lý  nào trước đó. Như vậy, hơn 99% ca tử vong do virus corona tại Ý là người đã có bệnh nền.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng gần một nửa số ca tử vong (48,5%) đã có từ ba bệnh nền trở lên trước khi nhiễm virus corona chủng mới gây viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Các bệnh phổ biến gồm cao huyết áp (76%), đái tháo đường (35%) và bệnh tim (33%). Các bệnh về thần kinh và gan ít phổ biến hơn.

Cũng theo nghiên cứu này, tuổi trung bình của những nạn nhân tử vong tại Ý do virus corona là 79,5 tuổi. Nạn nhân tử vong cao tuổi nhất là 103, trẻ tuổi nhất là 31.

Tỷ lệ tử vong do virus corona tại Ý là 8%, cao nhất thế giới và gấp đôi so với tỷ lệ tử vong trung bình của dịch bệnh này trên toàn cầu.

Tuy nhiên, theo Quỹ GIMBE, số người thực tế tại Ý đã nhiễm virus corona đã vào khoảng 100.000 người, do nhiều ca không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ chưa được xét nghiệm xác nhận bệnh. Nếu theo ước tính này, thì số tỷ lệ tử vong do virus Vũ Hán tại Ý là vào khoảng 2%.

Theo Sky News, khoảng 23% dân số tại Ý ở độ tuổi trên 65. Ý là quốc gia mà dân số có độ tuổi trung bình cao thứ hai thế giới chỉ sau Nhật Bản.

Các chuyên gia y tế nói rằng dân số già cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do virus corona Vũ Hán tại Ý cao hơn so với phần còn lại của thế giới.

Trước diễn biến lây lan đại dịch viêm phổi Vũ Hán ngày càng trầm trọng, Bộ Y tế Ý sẽ áp đặt các biện pháp “phân tán xã hội” nghiêm ngặt hơn bắt đầu từ thứ Bảy (21/3).

Những biện pháp mới bao gồm giới hạn các hoạt động di chuyển của người dân trên toàn quốc, đóng cửa toàn bộ công viên và vườn hoa công cộng. Người dân sẽ chỉ được phép tập thể dục ở xung quanh khu nhà mình sinh sống. Các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời cũng sẽ bị cấm.

Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn virus lây lan”, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza nói trong một tuyên bố phát đi hôm 20/3.

Chính phủ Ý cũng đã điều động binh lính tham gia hỗ trợ thực thi phong tỏa các điểm công cộng cấm tụ tập đông người.

Tính đến hết ngày 20/3, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm virus corona Vũ Hán tại Ý đã hơn 47.000 người và 4.032 trường hợp tử vong. Toàn thế giới đã có 272.367 người nhiễm bệnh tại ít nhất 166 quốc gia và 11.311 ca tử vong.

Xuân Thành

Xem thêm: