Vài ngày sau khi lực lượng vũ trang của Nhóm lính đánh thuê Wagner rút khỏi Bakhmut, miền Đông của Ukraine, lãnh đạo nhóm này, ông Yevgeny Prigozhin nói rằng thành phố công nghiệp đó không còn thuộc kiểm soát của Nga nữa và quân đội dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov đang tháo chạy, theo Newsweekđưa tin.

Ông Prigozhin cho biết lực lượng vũ trang Ukraine bây giờ đã lấy lại được một phần khu định cư Berkhivka, phía bắc thành phố Bakhmut. Ông gọi đó là điều “đáng hổ thẹn”.

Lãnh đạo của nhóm lính đánh thuê Wagner đưa ra những phát biểu nêu trên trong một đoạn audio do văn phòng báo chí của ông đăng tải hôm thứ Hai (5/6).

Ông Prigozhin hôm 25/5 nói rằng binh linh Wagner đã bắt đầu rút quân khỏi thành phố chiến trận Bakhmut, và khi đó ông nói nhóm Wagner sẽ hoàn thành việc rút quân vào ngày 1/6, trao lại khu vực này cho các đơn vị quân đội chính quy của Nga.

Các chiến binh dưới trướng ông Prigozhin đã tham chiến trong các trận chiến đẫm máu ở Bakhmut từ mùa hè năm 2022. Đội quân này rút đi sau khi ông Prigozhin công bố nhiều video cáo buộc Bộ trưởng Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Gerasimov cố tình tước đoạt đạn dược của binh lính Wagner.

Ông Prigozhin tuyên bố rằng trước khi rút đi đội quân Wagner đã chiếm được Bakhmut. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bác bỏ các tuyên bố cho rằng thành phố công nghiệp ở miền Đông Ukraine đã hoàn toàn nằm dưới quyền kiểm soát của Nga.

Ông Prigozhin nói hôm 5/6: “Khi Tổng tham mưu trưởng [Gerasimov] và Bộ trưởng Shoigu tái tập hợp lực lượng dọc theo hồ chứa Berkhivsky, họ đã bàn bạc về cách thức bảo vệ làng Berkhivka, bởi vì đây là vị trí rất lợi thế. Lợi thế đến mức mà mọi người thậm chí đang mặc cả về nó”.

Bây giờ một phần của khu định cư Berkhivka đã bị mất rồi. Binh lính [Nga] đang lặng lẽ tháo chạy, điều đó thật đáng hổ thẹn”, ông Prigozhin nói.

Ông Prigozhin thúc giục ông Shoigu và ông Gerasimov hãy “tiến lên phía trước”.

Hãy tổ chức đạo quân với súng ngắn, để họ có thể hành quân tiến lên. Hãy tiến lên, quý vị có thể làm điều đó! Và nếu quý vị không thể, quý vị sẽ hy sinh như những người anh hùng”, ông Prigozhin nói thêm.

Mối quan hệ giữa ông Prigozhin và lãnh đạo quân đội Nga đã đang ngày càng rạn nứt hơn trong vài tháng qua.

Ông Prigozhin vào đầu ngày 5/6 đã công bố một video mà ông nói rằng nó cho thấy một trung tá người Nga bị bắt thừa nhận đã nổ súng vào chiến binh Wagner trong khu vực Bakhmut trong khi ông ta bị say xỉn. Ông Prigozhin cũng tuyên bố trong một bài đăng khác rằng tuyến đường mà binh lính của ông rút lui khỏi Bakhmut đã bị quân đội Nga cố tình đặt mìn.

Trong đoạn video, người đàn ông tự giới thiệu là Trung tá Roman Venevitin, chỉ huy của sư đoàn súng trường cơ giới hóa. Ông ta nói rằng cùng với khoảng 10 đến 12 phụ tá, ông đã tước vũ khí của một nhóm chiến binh Wagner và “đã nổ súng vào một xe cơ giới của Nhóm Wagner trong khi bị say rượu”. Ông ta nói ông đã làm điều này bởi vì “ác cảm”.

Ông Prigozhin cũng tuyên bố rằng vào ngày 17/5 quân đội Nga đã đặt mìn cố tình nhắm mục tiêu làm hại binh lính Wagner, bởi vì quân Nga đã đặt mìn trên các tuyến đường mà binh lính Wagner di chuyển để rút khỏi Bakhmut. Ông Prigozhin cho biết thêm rằng lực lượng vũ trang Nga đã nổ súng vào binh lính Wagner khi họ nỗ lực dọn sạch mìn.

Newsweek cho biết họ đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Nga qua email để đề nghị bình luận về tuyên bố mới nhất của ông Prigozhin, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Hải Đăng