Mạng Truyền hình Cánh hữu (Right Side Broadcasting Network – RSBN) loan báo rằng họ đã bị YouTube đình chỉ hai tuần vì họ phát sóng bài phát biểu của cựu Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC 2021) hôm 28/2.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu tại CPAC 2021 hôm 28/2. (Ảnh chụp màn hình video của NTD)

RSBN viết trên Twitter rằng YouTube đã tuyên bố video bài phát biểu của ông Trump tại CPAC 2021 “đã vi phạm các hướng dẫn của họ về thông tin sai lệch bầu cử”.

Video này đang có 4 triệu lượt xem. Họ [YouTube] cũng đã dỡ bỏ video này khỏi nền tảng của họ”, RSBN viết trên Twitter.

Trong bài phát biểu hơn 1,5 giờ tại CPAC 2021, cựu Tổng thống Trump đã đề cập ngắn gọn về cuộc bầu cử 3/11/2020.

RSBN đã viết trên Twitter hôm 28/2 rằng “chúng tôi cố gắng chơi theo luật, nhưng chúng tôi sẽ không kiểm duyệt Tổng thống Trump”.

Chúng tôi sẽ không loại bỏ hoặc chỉnh sửa video này. Do vậy tất cả chúng ta cần biết rõ rằng – nếu video này bị dỡ bỏ, [thì] không phải là chúng tôi làm thế”, RSBN tuyên bố.

Hiện tại khi tìm kiếm cụm từ “live streams of Trump’s speech” (phát trực tiếp bài phát biểu của Trump) trên YouTube, cũng không thấy các video của các kênh khác đã phát sóng trực tiếp bài phát biểu của ông Trump tại CPAC 2021, chỉ có video trực tiếp phát biểu của cựu tổng thống tại CPAC từ 4 năm trước.

Đầu tuần này, YouTube cũng đã đình chỉ kênh YouTube của cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani lần thứ hai với cáo buộc ông này đã vi phạm các chính sách của nền tảng video trực tuyến lớn nhất này về sử dụng nicotine và các thông tin về bầu cử Mỹ.

Khoảng một tuần trước, YouTube cũng đã dỡ bỏ một video của Newsmax TV, trong đó có nội dung phỏng vấn ông Trump. Cùng khoảng thời gian này, YouTube đã dỡ một video của một luật sư khai chứng tại nghị viện tiểu bang Ohio với lý do lời khai chứng này có những thông tin sai lệch về COVID-19.

Hãng tin The Epoch Times cho biết kênh YouTube của họ cũng đã bị công ty quản lý nền tảng chia sẻ video này đình chỉ chức năng kiếm tiền từ cuối tháng 1/2021 mà không có cảnh báo trước hoặc đưa ra lý do cho hành động đơn phương đó.

RSBN là mạng truyền hình phát sóng hầu hết các buổi vận động chiến dịch của ông Trump trong chiến dịch tranh cử 2016 và trong thời điểm ông làm tổng thống, cũng như chiến dịch tái cử 2020. Việc YouTube đình chỉ RSBN chắc chắn sẽ kích hoạt thêm chỉ trích nhắm vào hành vi kiểm duyệt cánh hữu của YouTube nói riêng và của Big Tech (các công ty công nghệ lớn) nói chung.

Ông Trump cũng đã đưa ra cảnh báo về quyền lực không bị kiểm soát tiềm tàng của Google (chủ sở hữu YouTube), Facebook, Twitter, Amazon, và các công ty công nghệ khác đối với phát ngôn của ông. Cựu tổng thống cho biết các công ty công nghệ lớn này nên phải đối mặt với sự trừng phạt nếu họ bịt miệng tiếng nói của những người cánh hữu.

Tất cả các biện pháp liêm chính bầu cử trên thế giới này sẽ không có nghĩa lý gì nếu chúng ta không có tự do ngôn luận. Nếu những người Cộng hòa có thể bị kiểm duyệt vì nói lên sự thật và lên án sự hủ bại, thì chúng ta sẽ không có nền dân chủ và chúng ta sẽ chỉ có nền chuyên chế cánh tả”, ông Trump cảnh báo.

Xuân Thành

Xem thêm: