Hôm thứ Sáu (25/5), các phương tiện truyền thông Mỹ đã loan tin Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về những vấn đề liên quan tới công ty viễn thông Trung Quốc ZTE.

Điện thoại ZTE (Ảnh minh họa qua Getty Images)

Hãng tin Breitbart cho biết theo thỏa thuận Mỹ-Trung vừa đạt được, ZTE sẽ nộp phạt cho Mỹ 1,3 tỷ USD; thay thế đội ngũ quản lý, ban điều hành hiện tại; đề xuất đảm bảo an ninh; và mua nhiều các linh kiện mà công ty này cần từ các doanh nghiệp Mỹ.

Đổi lại, Bộ Thương mại Mỹ sẽ dở bỏ lệnh cấm 7 năm ZTE mua các sản phẩm của Mỹ, theo New York Times dẫn nguồn từ một quan chức Mỹ giấu tên.

Theo Fox News, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm với Tổng thống Donald Trump yêu cầu cứu ZTE và đưa ra đề nghị ban đầu. Ông Trump đã bác bỏ đề nghị này và đề xuất phương án cứng rắn hơn. Sau khi đàm phán các điều kiện, hai bên đã đi đến thỏa thuận dự kiến nêu trên và sẽ sớm công bố công khai.

Tổng thống Trump đã xác nhận thông tin liên quan tới ZTE trong một tweet ông đăng vào tối thứ Sáu (25/5) khi phê bình Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer và chính phủ tiền nhiệm về các thỏa thuận của họ với ZTE.

Thượng nghị sĩ Schumer và Chính phủ Obama đã để công ty điện thoại ZTE phát triển mạnh mẽ mà không kiểm soát an ninh. Tôi đã đóng cửa công ty đó sau đó để cho họ hoạt động trở lại với bảo đảm mức độ bảo mật cao, thay đổi quản lý và ban quản trị, phải mua các linh kiện của Mỹ và trả tiền phạt 1,3 tỷ USD”, ông Trump viết.

Những người Dân chủ không làm gì cả ngoài việc than phiền và cản trở. Họ chỉ làm các thỏa thuận tồi tệ (Iran) và những cái gọi là Thỏa thuận Thương mại của họ là trò cười cho thế giới”, ông Trump chỉ trích Đảng Dân chủ.

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Sáu (25/5) đã thông tin cho các nghị sĩ Quốc hội về thỏa thuận dự kiến liên quan tới ZTE.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio đã phản ứng với những tin tức này bằng đe dọa hành động của quốc hội. Ông Rubio đăng tweet: “Vâng, họ đã có thỏa thuận trong đầu. Đó là một thỏa thuận tuyệt vời… cho ZTE và Trung Quốc. Trung Quốc nghiền nát các doanh nghiệp Mỹ không thương tiếc và họ sử dụng các công ty công nghệ này để gián điếp và đánh cắp [sở hữu trí tuệ] của chúng ta. Nhiều người đã hy vọng thời điểm này sẽ khác biệt. Bây giờ quốc hội sẽ cần phải hành động”.

Đe dọa của Thượng nghị sĩ Rubio đến chỉ một ngày sau khi Hạ viện bỏ phiếu cấm chính phủ Mỹ kinh doanh với ZTE hoặc các nhà cung cấp có giao thương với ZTE. Tờ The Hill đưa tin rằng điều khoản cấm này được Hạ viện bổ sung vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2019 (NDAA) và đã được đa số thống nhất thông qua với 351 phiếu thuận, 66 phiếu chống. Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cũng đã hành động chống ZTE bằng việc bỏ phiếu (23-2) cho một sửa đổi luật để ngăn chặn Tổng thống Trump dỡ bỏ chế tài với công ty viễn thông Trung Quốc.

Bình luận của ông Rubio là đồng điệu với quan điểm của Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer. Lãnh đạo thiểu số Dân chủ tại Thượng viện nói rằng sau khi Ủy ban Ngân hàng Thượng viện bỏ phiếu, “nếu tổng thống và đội ngũ của ông ta không tuân theo các biện pháp trừng phạt cứng rắn áp lên ZTE, Quốc hội sẽ sẵn sàng để đảm bảo điều đó xảy ra”.

Hôm nay cả hai đảng đã thống nhất cùng nhau để lên án ZTE và cách tiếp cận mềm mỏng của chính phủ [Trump]. Điều luật quan trọng này cùng với các cải cách của [Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ] mà nó đã được bổ sung, là những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại Trung Quốc, và chúng ta nên thông qua luật này [tại Thượng viện] ngay lập tức”, ông Schumer nói.

Được biết, Quốc hôi Mỹ từ năm 2012 đã giám sát chặt chẽ ZTE và cả Huawei – công ty viễn thống lớn nhất Trung Quốc. Cơ quan lập pháp Mỹ đã cảnh báo rằng công nghệ của các công ty viễn thông này có thể đã bị chính quyền Trung Quốc dùng vào việc gián điệp tại Mỹ.

Hồi đầu tháng Năm này, Thượng nghị sĩ Rubio đã đăng tweet: “Vấn đề của ZTE không phải là việc làm và thương mại, đó là an ninh và gián điệp quốc gia. Chúng ta thật điên rồ khi để họ hoạt động tại Mỹ mà không có các hạn chế chặt chẽ hơn”.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức cấm các công ty Mỹ bán hàng cho ZTE sau khi phát hiện rằng công ty viễn thông Trung Quốc này đã nói dối các nhà điều tra về các vấn đề liên quan tới các thương vụ của họ với Iran và Bắc Hàn.

Xuân Thành

Xem thêm: