Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg hôm thứ Ba 10/4 (giờ Mỹ) đã xuất hiện tại Thượng viện Mỹ để gửi lời xin lỗi về bê bối dữ liệu, hứa thay đổi và giải thích các chính sách mới.

Embed from Getty Images

Mark Zuckerberg đã dành nhiều giờ để trả lời rất nhiều các câu hỏi với nhiều chủ đề của các Thượng nghị sĩ, trong đó nổi cộm là về Cambridge Analytica – đơn vị đã sử dụng dữ liệu từ khoảng 87 triệu người dùng Facebook để chạy chiến dịch quảng cáo chính trị hướng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Dưới đây là những câu trả lời quan trọng từ Zukcerberg và các chất vấn đáng chú ý từ các Thượng nghị sĩ.

Thẳng thắn nhận lỗi

“Chúng tôi đã không có cái nhìn rộng lớn về trách nhiệm của mình, và đó là lỗi lớn. Và đó là lỗi của tôi, tôi xin lỗi. Tôi đã khởi tạo Facebook, tôi đã điều hành nó và tôi phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra ở đây”.

“Khi chúng tôi nghe tin về Cambridge Analytica rằng họ đã nói với chúng tôi họ không còn sử dụng dữ liệu nữa và đã xóa nó, chúng tôi đã xem điều đó là trường hợp khép kín. Nhìn lại, đó rõ ràng là sai lầm. Chúng tôi không nên dựa theo lời của họ để quyết định điều đó. Chúng tôi đã cập nhật chính sách của mình để đảm bảo chúng tôi không lặp lại lỗi đó nữa”.

“Sẽ mất một thời gian để làm việc thông qua tất cả những thay đổi mà chúng tôi cần thực hiện trên toàn công ty. Tôi cam kết nhận thực hiện điều này. Điều này bao gồm trách nhiệm cơ bản về bảo vệ thông tin mọi người, điều mà chúng tôi đã không làm với Cambridge Analytica”.

“Chúng tôi đang điều tra lần lượt tất cả các ứng dụng (app), những cái đã tiếp cận số lượng lớn thông tin [người dùng] trong quá khứ. Và nếu chúng tôi phát hiện ai đó sử dụng dữ liệu không đúng, chúng tôi sẽ loại bỏ app đó khỏi Facebook và thông báo với mọi người dùng đã bị ảnh hưởng”.

Cảnh báo về Nga

“Một trong những điều hối tiếc nhất của tôi trong quá trình điều hành công ty này là rằng chúng tôi đã chậm chân trong việc xác định các hoạt động thông tin của Nga trong năm 2016”.

“Có những người ở Nga có công việc là cố gắng khai thác hệ thống của chúng tôi và các hệ thống internet khác…. Do đó đây là một cuộc đua vũ trang. Họ sẽ tiếp tục trở nên tốt hơn và chúng ta cần đầu tư vào việc trở nên tốt hơn nữa”.

Trump và Biện lý đặc biệt Robert Mueller

Khi được hỏi liệu các nhà điều hành Facebook đã tham gia vào cuộc chất vấn với đội ngũ của Biện lý đặc biệt Robert Mueller – người đang chịu trách nhiệm điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, Mark Zuckerberg trả lời rằng: “Công việc của chúng tôi với Biện lý đặc biệt là bí mật…. Tôi thực sự chưa biết gì về trát hầu tòa. Tôi cho rằng có thể có, nhưng tôi biết chúng tôi đang làm việc với họ”.

“Tôi biết chúng tôi đã giúp đỡ chiến dịch [tranh cử] của ông Trump về hỗ trợ bán hàng nhìn chung giống như cách chúng tôi thực hiện với các chiến dịch khác”.

Những thách thức còn ở phía trước

“Sẽ luôn luôn là một phiên bản Facebook miễn phí”.

“Chúng tôi cần có cái nhìn chủ động hơn trong việc bảo vệ hệ sinh thái này và quan sát, nhìn ra ngoài và đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi đang sử dụng những công cụ này theo cách tốt và lành mạnh”.

Khi được hỏi liệu ông tin rằng mạng xã hội khổng lồ này với hơn 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới, có dẫn tới độc quyền, Mark Zuckerberg nói: “Tôi chắc chắn không cảm thấy như thế”.

Quyền riêng tư

Thượng nghị sĩ Dick Durbin đặt câu hỏi: “Ông có thoải mái chia sẻ với chúng tôi về tên của khách sạn ông đã ở tối qua không? Nếu ông đã nhắn tin cho bất kỳ ai tuần này, ông sẽ chia sẻ với chúng tôi tên của những người mà ông đã nhắn tin chứ?”

Zuckerberg nói: “Thưa Thượng nghị sĩ, không, tôi có lẽ sẽ không lựa chọn làm điều đó công khai ở đây”.

Ông Durbin nói tiếp: “Tôi nghĩ rằng đó có thể là tất cả những điều này: quyền của ông về sự riêng tư, những giới hạn về quyền riêng tư của ông và ông đã trao cho người Mỹ hiện đại bao nhiêu [quyền riêng tư] nhân danh việc kết nối mọi người trên thế giới này”.

Áp lực vẫn tiếp tục

Thượng nghị sĩ John Thune nói: “Đây sẽ là một lời cảnh báo cho cộng đồng công nghệ… Chúng tôi đang lắng nghe, nước Mỹ đang lắng nghe, và có thể cả thế giới cũng đang lắng nghe”.

Thượng nghị sĩ Bill Nelson cho hay: “Hãy để tôi nói kết lại. Nếu ông và các công ty truyền thông xã hội khác không thực hiện hoạt động của mình trong điều kiện đúng đắn, không ai trong chúng ta sẽ có bất kỳ sự riêng tư nào nữa”.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply