Trong đó, Hà Nội cách ly 3 người, Hải Phòng: 4 người và TP.HCM: 4 người.

virus corona, Hải Phòng, TP.HCM, Hà Nội
11 người tại Hải Phòng, TP.HCM, Hà Nội bị cách ly vì nghi nhiễm virus corona. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Tại Hà Nội

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh cho biết đến nay Hà Nội chưa ghi nhận ca nhiễm virus corona. Số trường hợp nghi nhiễm là 26 ca, trong đó có 15 trường hợp xét nghiệm âm tính, 11 ca tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Có tổng số 95 ca tiếp xúc gần với người có nguy cơ mắc bệnh, trong đó 31 trường hợp phải giám sát y tế, 64 ca đã được ngừng giám sát.

Đến chiều ngày 1/2, Hà Nội cách ly thêm 3 người, trong đó một trường hợp ở Đông Anh, một người ở Thạch Thất và một ca là người ngoại quốc.

Cả 3 người này đều từ Trung Quốc trở về nên bị nghi ngờ mắc virus corona.

Tại Hải Phòng

Sở Y tế tỉnh cho biết tỉnh vừa có thêm 4 trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, trong đó có 1 người Trung Quốc, đang được theo dõi tại khu vực cách ly của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân tên Lu. (SN 1983, ở phố Văn Cao, phường Đằng Lâm, quận Hải An). Người này làm quản lý xưởng dây cáp điện, Công ty TNHH Deamax Cable, Khu công nghiệp Đình Vũ.

Trước đó, ngày 18/1, anh Lu. bay từ Nội Bài đến Thượng Hải, sau đó đi xe ô tô về Hàng Châu (Trung Quốc). Đến ngày 30/1, anh Lu. bay về Nội Bài lúc 18h20, bắt xe về nhà thuê ở phố Văn Cao. Đi cùng chuyến bay có vợ là Lang. Tối 31/1, người bệnh sốt ho, mệt mỏi, đau đầu.

Đến sáng ngày 1/2, anh Lu vào Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp. Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu bệnh phẩm (dịch họng và máu toàn phần) lúc 12h ngày 1/2 và gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào 14h cùng ngày.

Được biết, tại khu người bệnh ở, ngoài 2 vợ chồng người bệnh còn 4 người Trung Quốc làm cùng công ty, những người còn lại chưa ghi nhận dấu hiệu bệnh. Khu vực này cũng có nhiều người Trung Quốc đang lưu trú, sinh sống. Trung tâm Y tế dự phòng thông báo để Trung tâm y tế Hải An xác minh, lập danh sách và theo dõi tình trạng sức khỏe những người này.

Trường hợp thứ hai có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus corona là anh Nguyễn Văn H. (33 tuổi, ở xã Hoàng Động, Thủy Nguyên), lái xe Công ty Thống Nhất.

Ngày 22/1, anh H. lái xe đưa một đoàn chuyên gia người Trung Quốc ra sân bay về Trung Quốc và ngày 24/1, anh H. lái xe đón đoàn chuyên gia về công ty làm việc; trong đoàn Trung Quốc có người biểu hiện viêm long đường hô hấp trên và phải dùng thuốc.

Hiện anh Nguyễn Văn H. đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đang được cách ly, điều trị tại Viện này.

Trường hợp thứ ba là anh Nguyễn Văn Đ. (SN 1986, ở xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng).

Ngày 15/1, anh Nguyễn Văn Đ. đi máy bay từ Hà Bắc (Trung Quốc) về Nam Ninh (Trung Quốc), sau đó đi xe ô tô từ Nam Ninh về thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) và đi xe khách về Vĩnh Bảo.

Đến ngày 30/1, anh Đ. sốt, đau họng, đau mỏi cơ bắp, ho. Ngày 31/1, anh Đ. đến Bệnh viện Vĩnh Bảo khám và được chuyển tới Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp bằng xe cấp cứu 115.

Trung tâm Y tế dự phòng lấy mẫu bệnh phẩm lúc 10h ngày 1/2 và gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương lúc 14h cùng ngày.

Trường hợp thứ tư là anh Trần Sơn T. (SN 1990, ở đường Bùi Thị Tự Nhiên, Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng).

Anh T. du học tại Vũ Hán (Trung Quốc) về Việt Nam ngày 19/1. Suốt thời gian từ Vũ Hán trở về, anh T. theo dõi thân nhiệt hàng ngày, dao động từ 36,8 đến 37,1 độ C, ngoài ra không có dấu hiệu gì bất thường. Hiện anh T. đã được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng.

Tại TP.HCM

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thành phố hiện có 4 bệnh nhân đang được cách ly vì nghi nhiễm virus corona.

Trong đó, một gia đình gồm 5 người mang quốc tịch Pháp từng đi qua ổ dịch tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, sau đó tới Việt Nam.

Trong hành trình xuyên Việt, khi tới TPHCM thì có biểu hiện bệnh. Hiện 3 người trong gia đình này đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Một trường hợp nữa là người Việt Nam từng đến Vũ Hán, Trung Quốc, sau khi trở về thì có biểu hiện sốt. Bệnh nhân cũng đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Hiện mẫu máu của tất cả các bệnh nhân nói trên đã được gửi đến Viện Pasteur xét nghiệm.

Trần Tâm (t/h)