Trong số 114 người nhập cảnh trái phép vào TP.HCM, chỉ có 1 người Campuchia, 3 người Đài Loan, còn lại đều là người Trung Quốc.

Nhóm người bị phát hiện, bắt giữ trong hẻm 539 Lũy Bán Bích, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, rạng sáng 30/7. (Ảnh: dẫn qua vov.vn)

Truyền thông trong nước hôm 3/8 dẫn lời ông Phó giám đốc Công an TP.HCM Trần Đức Tài nhận định, số lượng các vụ nhập cảnh trái phép vào thành phố có dấu hiệu tăng cao những ngày gần đây.

Thống kê, tính đến hôm 3/8, TP.HCM đã phát hiện 114 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc, chỉ có 1 người Campuchia và 3 người Đài Loan.

“Công an thành phố mới phát hiện một nam giới 44 tuổi, quê quán tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) có dấu hiệu đưa khoảng 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Đà Nẵng vào TP.HCM. Ngoài ra, một người tại TP.HCM cũng bị nghi vấn vì liên quan đến đường dây trên”, báo chí Việt Nam đưa tin.

Tờ VNExpress liệt kê, trước đó vào chiều hôm 29/7, thành phố đã phát hiện 11 người Trung Quốc tại một chung cư cao cấp ở quận Bình Thạnh.

Ngày 30/7, công an quận Tân Phú tạm giữ 11 người Trung Quốc. 8 người đi cùng nhóm này đã bỏ chạy khi thấy tổ tuần tra.

Cùng ngày (30/7), công an phường 2 (quận Tân Bình) cũng phát hiện 8 người Trung Quốc (6 nam, 2 nữ) đang tập trung ở Công viên Gia Định.

Đến hôm 31/7, công an quận Bình Tân tiếp tục phát hiện 28 người Trung Quốc vượt biên vào TP.HCM. Ngoài ra, công an phường 7 (quận 5) cũng phát hiện 2 người.

Hơn 30 người Việt từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép về nước

Tại Lạng Sơn: Khoảng 7h50 hôm 3/8, 25 người Việt (10 nam, 15 nữ) bị tạm giữ vì nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, qua khu vực đường mòn M1082 đến mốc 1083, thuộc thôn Nà Han (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng).

Họ có quê tại: Bắc Giang, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Nghệ An và Trà Vinh.

Trước đó, tháng 1/2019, họ xuất cảnh trái phép sang các tỉnh: Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc) để lao động làm thuê.

Theo Đồn biên phòng Tân Thanh, thì do bên Trung Quốc dịch vẫn phức tạp, những người này không có việc làm nên đã tìm cách về Việt Nam. Họ đã được kiểm tra thân nhiệt, và bị đưa đi cách ly tập trung.

Tại Lào Cai: Khoảng 19h ngày 2/8, 9 người Việt nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam, qua khu vực biên giới thuộc thôn Lù Dì Sán (xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai) bị bắt giữ.

Những người này quê huyện Si Ma Cai và huyện Bắc Hà (Lào Cai), vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê từ trước Tết Nguyên đán năm 2020.

Đến tháng 7/2020, họ bị lực lượng chức năng phía Trung Quốc kiểm tra phát hiện và bắt giữ. Đến ngày 2/8 thì bỏ trốn về Việt Nam. 9 người cũng bị đưa đi cách ly tập trung.

Thống kê, từ đầu năm đến nay, đồn Biên phòng Si Ma Cai đã bắt giữ hơn 700 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam, tất cả họ đa số đi làm thuê, ở nhiều địa phương khác nhau trong cả nước.

Hoàng Minh