Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam vừa công bố tin 115 hộ dân ở Hà Nội không đạt tiêu chí nghèo, cận nghèo nên phải trả lại 280 triệu đồng hỗ trợ sau dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Một phụ nữ đeo khẩu trang y tế trong đợt dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán tái bùng phát vào tháng 9/2020. (Ảnh minh họa: Nguyen Dang Trinh/Shutterstock)

Truyền thông trong nước ngày 20/11 cho biết trong đợt hỗ trợ sau dịch COVID-19, xã Phượng Dực (huyện Phú Xuyên, trước thuộc tỉnh Hà Tây, nay thuộc Hà Nội) có tổng cộng có 455 hộ được xếp diện nghèo và cận nghèo, nhận mức hỗ trợ 250.000 đồng/người trong 3 tháng liên tiếp.

Theo Thanh tra Bộ Lao động – thương binh và xã hội, sau đợt thanh tra vào hồi tháng 8, 115 gia đình trong danh sách không đủ tiêu chuẩn hộ nghèo và cận nghèo.

Giải thích về điều này, ông Lê Quý Đôn, chủ tịch xã Phượng Dực vào thời điểm tháng 10/2019, khi địa phương rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng phiếu B thì các hộ này đạt tiêu chí. Trong khoảng gần 1 năm đó, có gia đình mua thêm tivi, quạt, đồ dùng thì một số hộ không còn đạt tiêu chí nghèo và cận nghèo theo bảng điểm của phiếu B, theo báo Tuổi Trẻ.

Ông Đôn cho biết đã vận động 56 hộ trả lại hơn 126 triệu đồng, còn 59 hộ thì thu hồi 154 triệu.

Theo kết luận thanh tra của Bộ Lao động – thương binh và xã hội, trong 4.263 hộ nghèo và cận nghèo của toàn huyện Phú Xuyên, phát hiện có 125 hộ không đảm bảo điều kiện thuộc hộ nghèo và 1.894 hộ không đảm bảo thuộc hộ cận nghèo.

Gói an sinh 62.000 tỷ đồng được Chính phủ Việt Nam thông qua từ cuối tháng 4/2020, sau khoảng 2 tháng kể từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát khiến các hoạt động kinh tế- xã hội bị đình trệ, dự kiến hỗ trợ cho người yếu thế và doanh nghiệp có lao động ngừng việc (cho vay ưu đãi để trả lương ngừng việc cho người lao động).

Tuy nhiên, công luận cho rằng gói hỗ trợ đã không đạt được hiệu quả khi tính đến hết tháng 7/2020, chỉ hơn 17.500 tỷ đồng trong gói 62.000 tỷ được giải ngân, chi hỗ trợ cho gần 16 triệu người thuộc các nhóm yếu thế, và chưa có doanh nghiệp nào được nhận hỗ trợ do tiêu chí khắt khe (chỉ 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay nhưng doanh nghiệp này đã tự cân đối nguồn tiền để trả lương).

“Nghẽn” gói hỗ trợ 62.000 tỷ, lại tiếp tục đề xuất gói hỗ trợ lần 2

Ngay trong quá trình giải ngân, nhiều bất cập xảy ra như hộ nghèo không nhận được tiền còn những hộ khá giả lại nằm trong danh sách hỗ trợ hay cán bộ đòi người dân phải trả tiền “uống nước” mới được nhận hỗ trợ.

Ba quan chức cấp xã tại Hòa Bình bị kỷ luật vì chi trả sai 217 triệu đồng tiền hỗ trợ. Tại Thanh Hóa, cán bộ vận động người dân ký vào đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ, đưa người nhà giàu có vào danh sách hộ nghèo để nhận tiền. Ở Quảng Trị, ngay khi nhận tiền hỗ trợ, người dân phải đưa tiền cho cán bộ thôn “uống nước”.

Nguyễn Sơn