Các bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

gian lận thi Hòa Bình
Các bị can liên quan đến vụ gian lận thi Hòa Bình. Trong đó có  Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn, Nguyễn Quang Vinh (hàng thứ nhất, từ trái qua). (Ảnh: bocongan.gov.vn)

Ngày 23/10, VKSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ gian lận thi cử xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình.

Theo đó, 15 bị can bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm:

1. Nguyễn Quang Vinh (sinh năm 1966, nguyên Trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình).

2. Đỗ Mạnh Tuấn (sinh năm 1979, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

3. Diệp Thị Hồng Liên (sinh năm 1974, nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí).

4. Nguyễn Khắc Tuấn (sinh năm 1981, chuyên viên Phòng Khảo thí).

5. Nguyễn Thị Thu Loan (sinh năm 1979, nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân).

6. Nguyễn Thị Hồng Chung (sinh năm 1980, nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền).

7. Bùi Thanh Trà (sinh năm 1980, nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn).

8. Hồ Chúc (sinh năm 1975, nguyên giáo viên Trường THPT Thanh Hà).

9. Khương Ngọc Chất (sinh năm 1975, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình).

10. Đào Ngọc Thuật (sinh năm 1980, nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi).

11. Nguyễn Đức Hoàng (sinh năm 1979, nguyên Thanh tra viên Phòng Thanh tra).

12. Nguyễn Tân Hưng (sinh năm 1979, nguyên cán bộ Phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình).

13. Quách Thanh Phúc (sinh năm 1969, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT 19/5).

14. Lê Thị Hồng (sinh năm 1969, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ).

15. Phùng Văn Thụ (sinh năm 1966, nguyên Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Giáo dục chuyên nghiệp tỉnh Hòa Bình).

Riêng bị can Đỗ Mạnh Tuấn bị đề nghị truy cứu thêm về tội “Nhận hối lộ”; bị can Hồ Chúc bị truy tố thêm về tội “Đưa hối lộ”.

Theo kết luận điều tra, ngày 15/5/2018, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình có quyết định số 1196/QĐ- SGDĐT thành lập Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018.

Tổ chấm thi trắc nghiệm gồm có Nguyễn Quang Vinh làm tổ trưởng; Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn; Nguyễn Hồng Biển – giáo viên Trường THPT Lạc Thủy C; Đào Ngọc Thuật – giáo viên Trường THPT Mai Châu và Trần Phi Điệp – giáo viên Trường THPT Lạc Thủy.

Đầu tháng 5/2018, Nguyễn Quang Vinh đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn xử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Vinh và Mạnh Tuấn thống nhất sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh, trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng để bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện. Mạnh Tuấn trực tiếp sửa bài thi của thí sinh.

Sau đó, Mạnh Tuấn đã cùng Khắc Tuấn bàn bạc, phối hợp thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của Vinh. Đồng thời, chủ động chuẩn bị bút chì, tẩy bút chì, in sẵn đáp án của các môn thi trắc nghiệm Bộ GD&ĐT đã công bố trên mạng Inrternet ra giấy A4; tập hợp danh sách các thí sinh cần nâng điểm thi.

Việc chấm thi trắc nghiệm diễn ra từ 29/6 đến 9/7/2018. Cũng trong những ngày này, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn nhằm lúc đêm tối sử dụng chìa khóa do Nguyễn Quang Vinh cung cấp để vào phòng chỉnh sửa đáp án theo danh sách đã tập hợp sẵn.

Cụ thể, Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn đã sử dụng dao rọc giấy rạch theo mép gấp niêm phong túi đựng bài thi số 2, số 1, lấy các bài thi của thí sinh cần nâng điểm, đối chiếu với đáp án của Bộ GD&ĐT, tẩy đáp án sai, dùng bút chì tô lại đáp án đúng. Hoặc tẩy tất cả đáp án rồi tô lại đáp án đúng theo điểm được yêu cầu.

Sau khi sửa, các đối tượng cho bài thi vào túi đựng bài, dùng ghim hoặc bôi một lớp hồ dán lên tờ niêm phong bài thi để không bị phát hiện. Một số trường hợp thí sinh có bài thi đã scan lên vi tính chưa kịp sửa, Mạnh Tuấn mở máy vi tính rồi tiến hành scan lại toàn bộ tập bài thi và copy đè lên tập bài thi đã scan trước đó.

Cũng theo cơ quan điều tra, khoảng tháng 6/2018, Hồ Chúc đã hẹn Đỗ Mạnh Tuấn tại quán cafe gần sân vận động huyện Lạc Thủy (thị trấn Chi Nê, tỉnh Hòa Bình) để nhờ Tuấn nâng điểm thi cho 2 thí sinh Đỗ Trung G. và Nguyễn Hà Hải Đ – dự thi tại Trường THPT Thanh Hà.

Tuấn đồng ý và đã sửa chữa, can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh trên. Sau khi có kết quả thi, Đỗ Mạnh Tuấn được Hồ Chúc chuyển cảm ơn 300 triệu đồng (hiện đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an).

Bên cạnh đó, Đỗ Mạnh Tuấn còn khai nhận được Đào Ngọc Thuật cảm ơn số tiền 250 triệu đồng, khi nhờ can thiệp nâng điểm bài thi cho 4 thí sinh; Khương Ngọc Chất cảm ơn 500 triệu đồng, khi nhờ can thiệp nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh. Hiện cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ đối với khoản tiền này.

Thống kê, cả nhóm bị can trên đã can thiệp, nâng điểm cho 64 thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và 1 thí sinh thi THPT Quốc gia 2017. Cả 65 em này đều dùng kết quả thi để xét tốt nghiệp và có 62 em xét tuyển vào đại học. Hiện 45 thí sinh đã bị buộc thôi học.

Cơ quan công an cũng xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án; các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô.

Các bài thi đã được nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/một môn thi. Một thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng 26,45 điểm.

Phạm Toàn

Xem thêm: