Nhiều tài xế tập trung phản đối tại trạm BOT Cai Lậy, có ít nhất ba tài xế bị cảnh sát lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong ngày trạm thu phí hoạt động trở lại.

bot cai lay a
Các tài xế tiếp tục yêu cầu BOT Cai Lậy xả trạm. (Ảnh chụp video)

Ngày 30/11, trạm thu phí BOT Cai Lậy hoạt động trở lại sau hơn 3 tháng dừng hoạt động do người dân, tài xế phản đối việc đặt trạm BOT bất hợp lý và mức thu phí quá cao.

Có khoảng 100 người thuộc các lực lượng cảnh sát, xe cứu hộ, cứu hỏa được phía chủ đầu tư và chính quyền địa phương huy động để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực thu phí. Đến 11h, tình hình vẫn ổn định.

Tuy nhiên, đến khoảng 11h45, rất nhiều tài xế đã tập trung tại trạm. Có tài xế BKS Cần Thơ không đồng ý nhân viên trạm trả lại tiền dư là 200 đồng mà phải trả đúng số tiền dư có mệnh giá 100 đồng; một số tài xế đưa 500.000 đồng trả phí khiến các nhân viên trạm mất nhiều thời gian để thối lại tiền thừa; một số tài xế đọc chi tiết văn bản thông báo việc thu tiền,… khiến trạm ùn tắc nghiêm trọng.

bot cai lay
Tài xế không chịu nhận tiền 200 đồng mà yêu cầu nhân viên phải trả đúng tiền thừa mệnh giá 100 đồng.

Đến khoảng 13h, trạm BOT Cai Lậy phải xả trạm vì ùn tắc. Các khu dành riêng cho các xe trả tiền lẻ cũng “quả tải”. Sau khoảng 40 phút, trạm thu phí BOT Cai Lậy hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, tới khoảng 15h30, một số tài xế dừng xe trước trạm, dùng những xấp tiền lẻ 200 đồng, tiền xu và tiền chẵn 500.000 đồng để trả tiền. Nhiều tài xế và nhân viên thu phí lại xảy ra tranh cãi tại cabin khiến các phương tiện bị ùn ứ kéo dài khoảng 2 km ở hai đầu giao thông qua trạm.

Lực lượng công an đã giải thích tài xế di chuyển ra khỏi làn thu phí để tránh tình trạng ùn tắc nhưng các tài xế vẫn không di chuyển. Nhiều tài xế hô yêu cầu “xả trạm”.

Tới 16h30, nhiều tài xế cự cãi to tiếng với các nhân viên thu phí khiến khu vực trạm thu phí trở nên rối loạn, tình hình căng thẳng.

Đến 16h55, BOT Cai Lậy xả trạm lần thứ 2 trong ngày do ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Lực lượng cảnh sát cơ động tiếp tục được tăng cường đến trạm thu phí.

Đến 19h, khu vực BOT Cai Lậy giảm bớt căng thẳng, trạm thu phí trở lại.

Công an tỉnh Tiền Giang đã tạm giữ ít nhất 3 tài xế, trong đó có một tài xế tên T.H.Ph (SN 1967, Bình Dương).

Tài xế Ph. cho hay công an lập biên bản xử phạt hành chính tài xế về lỗi điều khiển xe ô tô dừng trái quy định gây ùn tắc giao thông, không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của người điều khiển giao thông tại BOT Cai Lậy. Tuy nhiên, tài xế Ph. không đồng ý ký vào biên bản và cho rằng mình không vi phạm hai lỗi này mà chỉ dừng xe qua trạm nhưng nhân viên không thối lại tiền.

Đến khoảng 21h cùng ngày, tài xế Ph. cùng hai tài xế khác đều bị công an lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Theo ông Lưu Văn Hào – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang, vị trí đặt trạm và mức phí tại trạm thu phí Cai Lậy được sự đồng ý của cơ quan chức năng, giảm giá vé là giải pháp cuối cùng và sẽ không thể di dời trạm theo yêu cầu của người dân.

Ông Hào cho hay về lâu dài, chủ đầu tư sẽ phối hợp với địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động người dân, tài xế chấp hành theo quy định.

Tuy nhiên, cập nhật từ lúc 1h15 tới gần 3h sáng ngày 1/12, BOT Cai Lậy không hoạt động, không có nhân viên bán vé, các phương tiện bị ùn ứ kéo dài chiều từ TP.HCM về Mỹ Thuận và tiếp tục yêu cầu xả trạm.

bot cai lay 3
1h15 sáng ngày 1/12, các phương tiện qua BOT Cai Lậy tiếp tục ùn ứ. (Ảnh chụp video)

Đăng Nguyên (T/h)

Xem thêm