Dự án khu Đô thị Vạn Phúc (TP.HCM), chủ đầu tư bồi thường đất nông nghiệp cho người dân là 10 triệu đồng/m2, trong khi Nhà nước chỉ bồi thường khoảng 3 triệu đồng/m2.

Khu đô thị Vạn Phúc. (Ảnh: khudothivanphuc)

Ngày 3/7, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi làm việc tại UBND quận Thủ Đức và quận 12 về việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với tất cả các dự án.

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Lắm – Phó trưởng Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng quận Thủ Đức cho biết đã có hàng chục đơn khiếu nại, phản ánh của người dân, thậm chí kiện chính quyền trong thời gian qua vì những bất cập trong công tác thu hồi đất, bồi thường và bố trí tái định cư.

Ông Lắm lấy dẫn chứng trên thị trường, giá đất mặt tiền đường Phạm Văn Đồng đã hơn 80 triệu đồng/m2 nhưng giá bồi thường dự án đường Vành đai 2 giai đoạn 3 chỉ hơn 44 triệu đồng/m2.

Hay tại khu Đô thị Vạn Phúc (quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước) có tổng diện tích rộng hơn 198 ha, chủ đầu tư sẵn sàng thương lượng bồi thường đất nông nghiệp cho người dân với số tiền 10 triệu đồng/m2, trong khi căn cứ quy định Nhà nước thì giá cao nhất tại đây chỉ khoảng 3 triệu đồng/m2.

Nếu giá bồi thường phù hợp, đúng với nguyện vọng người dân là dự án triển khai nhanh, tránh kéo dài dẫn đến phát sinh thêm bức xúc” – ông Lắm nói.

Nhiều người dân chất vấn lại chính quyền, quận Thủ Đức còn chỗ nào bán đất nông nghiệp 3,6 triệu đồng/m2 thì chính quyền chỉ cho dân tới mua. Thật sự là giá đất do nhà nước bồi thường chưa sát giá thị trường” – một cán bộ Ban bồi thường quận Thủ Đức cho hay.

Về vấn đề giá bồi thường thấp, các cơ quan chức năng lý giải là do đơn vị thẩm định giá rất khó khi tìm kiếm thông tin giá giao dịch thật trên thị trường. Hiện luật không buộc người chuyển nhượng bất động sản phải đăng ký giá, không buộc phải qua sàn giao dịch nên các đơn vị thẩm định giá tìm dữ liệu rất khó.

Hiện nay quận Thủ Đức có hơn 1.400 trường hợp bị thu hồi đất nhưng chỉ hơn 400 người đã nhận hỗ trợ, bồi thường; còn lại đang khiếu nại.

Trước đó ngày 6/6, bà Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch HĐND TP.HCM dẫn đầu đoàn giám sát của Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.HCM làm việc với UBND quận Thủ Đức, quận 9, quận 2.

Đại diện Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Thủ Đức cho biết quá trình thực hiện dự án còn nhiều khó khăn. Số hộ dân không đồng ý nhận tiền bồi thường và có khiếu nại chiếm tỷ lệ lớn.

Nguyên nhân chủ yếu là do người dân cho rằng đơn giá đất ở bồi thường hiện nay thấp hơn giá thị trường. Tại các buổi tiếp xúc cử tri với đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND thành phố, người dân luôn phản ứng gay gắt và dẫn chứng điều bất hợp lý vì sao giá đất nông nghiệp hiện nay bồi thường lại thấp hơn rất nhiều so với các dự án đã triển khai trước đây 10 năm”, đại diện Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Thủ Đức nói.

Cũng theo vị đại diện, trong suốt quá trình thực hiện dự án, Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng đã nhận tất cả 169 lá đơn kiến nghị, phản ánh của người dân với nội dung tập trung vào các vấn đề: đề nghị xem xét lại ranh giải tỏa của dự án; không đồng ý đơn giá đất bồi thường; không đồng ý với phương thức bố trí tái định cư bằng căn hộ chung cư,… Có trường hợp người dân không hợp tác, người dân viện dẫn nhiều lý do đến ranh mốc thu hồi đất không phù hợp với quy hoạch đã phê duyệt.

Hoàng Minh

Xem thêm: