Hiện Đồng Tháp đã tìm được 19 trường hợp F1 để lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly.

Giới chức Đồng Tháp phải họp khẩn vì 20 ca F1 từ TP.HCM trở về. (Ảnh: dongthap.gov.vn)

Theo truyền thông địa phương, sáng nay (12/2, mùng 1 Tết), giới chức tỉnh Đồng Tháp phải họp khẩn do có 20 ca F1 về từ ổ dịch của Công ty GGM (TP.HCM).

Theo đó, có 10/12 huyện, thành phố (trừ huyện Lai Vung và TP Sa Đéc) ghi nhận có trường hợp F1 về.

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, ngành chức năng đã truy tìm và đưa 19 trường hợp F1 ở 10/12 huyện, thành phố trong tỉnh vào khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán gửi Viện Pasteur TP.HCM; còn 1 F1 ở thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh chưa tìm được.

Qua điều tra dịch tễ ban đầu, ngành chức năng xác định 145 trường hợp F2 và 221 trường hợp F3. Hiện tại sức khỏe các trường hợp này ổn định, không có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Các trường hợp F2 được yêu cầu cách ly tại nhà và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm; các trường hợp F3 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm của F1, F2.

Tại TP.HCM trong 6 ngày qua đã ghi nhận 33 ca nhiễm liên quan cụm dịch sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó, 8 bệnh nhân làm chung nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa ở sân đỗ máy bay, 25 trường hợp nhiễm là người nhà, hàng xóm… của họ.

Đây là các trường hợp phát hiện nhờ lấy mẫu giám sát toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay từ ngày 30/1 đến nay.

Tuy nhiên, nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu của ổ dịch hiện chưa phát hiện ra.

Theo Thứ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn, trước đây chu kỳ lây nhiễm virus Vũ Hán là 5-7 ngày, thì hiện nay chỉ còn 3-4 ngày.

Hiện chưa thể lý giải được tại sao chu kỳ lây nhiễm của virus Vũ Hán lại rút ngắn, cũng như tại sao xảy ra bất thường là F2 dương tính trong khi F1 âm tính.

“Dịch bệnh tại TP.HCM có thể sẽ rất phức tạp trong thời gian tới”, ông Sơn nhận định.

Minh Long