Hiện 6 người còn lại, cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với phía Hàn Quốc để điều tra làm rõ.

Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đi thăm Hàn Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 5/11, Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 10/2019.

Liên quan đến việc 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc khi đi cùng chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết hiện 3 công dân đã về nước, 6 công dân còn lại hiện cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp với phía Hàn Quốc để tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ.

Khi có kết quả cuối cùng về vụ việc, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin công khai” – ông Ngọc nói.

Trước đó, từ ngày 4 đến 7/12/2018, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đoàn cấp cao Quốc hội gồm chủ nhiệm một số UB, lãnh đạo bộ, ngành, địa phương thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc.

Ngày 23/9, một số kênh truyền thông Hàn Quốc đưa tin 9 người trong phái đoàn kinh tế đi nhờ đoàn cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc; 2 người sau đó bị trục xuất về nước.

Về vụ việc này, tại cuộc họp báo về chương trình kỳ họp thứ 8 của Quốc hội ngày 18/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết những người này đi theo đoàn Diễn đàn kinh tế thương mại. Diễn đàn này do Bộ KH&ĐT phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.

Theo ông Phúc, Bộ KH&ĐT đã lập danh sách và gửi cho cơ quan Bộ Công an để thẩm tra nhân thân từng người, sau đó lập danh sách, rồi có đề nghị đến Văn phòng Quốc hội cho đi nhờ chuyên cơ.

Về biện pháp để không xảy ra sự việc tương tự, ông Phúc cho hay biện pháp tối ưu là “dứt khoát lần sau không cho đi nhờ”.

Ngọc Long

Xem thêm: