Sáng 27/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo 1 phụ nữ ở quận Hóc Môn và 2 vợ chồng ở quận 12 trong hội “Truyền giáo Phục Hưng” đã có kết quả xét nghiệm khẳng định nhiễm virus Vũ Hán (nCoV). Cả hai nhánh có liên quan về dịch tễ, song chưa rõ nguồn lây.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phòng dịch trước khi thực hiện xét nghiệm khẩn cấp trong đêm các trường hợp tiếp xúc liên quan với 3 ca dương tính mới nhất tại quận Hóc Môn và quận 12, đêm 26/5. (Ảnh: Phú Khánh/HCDC)

Vào tối 26/5, HCDC báo tin về ca nghi nhiễm COVID-19 ngụ ở huyện Hóc Môn và làm việc ở quận Phú Nhuận.

Ca bệnh được phát hiện khi trong ngày 26/5, người này đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định với triệu chứng đau họng, sốt và mất khứu giác. Vì có triệu chứng bệnh nên dù chưa có yếu tố dịch tễ, người này được chuyển khám sàng lọc và cách ly tạm thời. Kết quả xét nghiệm sàng lọc là xác định dương tính lần 1 với nCoV. Tới sáng nay, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV.

Người này làm việc tại một công ty tại phường 10, quận Phú Nhuận. Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận đã phong tỏa tạm thời tòa nhà nơi người này làm việc để điều tra truy vết, xác định các ca tiếp xúc nguy cơ trong tòa nhà. Theo HCDC, tòa nhà này có 72 người làm việc (bao gồm gia đình chủ tòa nhà). 72 người trên sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và cách ly tập trung. Hiện tại tất cả hàng quán xung quanh tòa nhà có ca nghi nhiễm phải đóng cửa, chờ kết quả điều tra truy vết.

Tính đến 22h ngày 26/5, 11 mẫu xét nghiệm những người tại tòa nhà này đã được lấy và chuyển phòng xét nghiệm. Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Cũng trong khuya 26/5, thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19, là 2 vợ chồng cư trú tại phường Thạnh Lộc quận 12, được ghi nhận. Cả hai sinh hoạt chung tại hội “Truyền giáo Phục Hưng” tại quận Gò Vấp cùng với ca nhiễm tại huyện Hóc Môn kể trên.

Theo HCDC, hai ca này cũng được phát hiện khi đi khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào 26/5 do có triệu chứng viêm hô hấp. Hai người này được phân loại khám sàng lọc và được lấy mẫu xét nghiệm, có kết quả nghi nhiễm COVID-19 vào tối cùng ngày, sáng 27/5 có kết quả khẳng định nhiễm COVID-19.

Nơi cư trú của 2 vợ chồng nhiễm COVID-19 ở đường TL19 (phường Thạnh Lộc) đã được phong tỏa để điều tra, truy vết các trường hợp liên quan. Trước mắt, gia đình này có tất cả 5 người gồm 2 vợ chồng, bố mẹ và 1 người con. 3 người còn lại trong gia đình đã được đưa đi cách ly.

Ngoài ra, khu vực hẻm 415 Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp), nơi có căn nhà là địa điểm sinh hoạt của nhóm “Truyền giáo Phục Hưng” cũng đã bị tạm phong tỏa vào rạng sáng 27/5. Giới chức thành phố cho biết theo điều tra ban đầu, nhóm sinh hoạt tại địa chỉ này có 24 người, trong đó 3 người đi khám bệnh tại bệnh viện thì được phát hiện nghi nhiễm.

Cơ quan y tế đã tiến hành lập danh sách những người liên quan để lấy mẫu, xét nghiệm ngay trong đêm và đưa đi cách ly. Ngoài ra tất cả người dân sinh sống trong hẻm đều được lấy mẫu xét nghiệm.

HCDC báo tin Bệnh viện Nhân dân Gia Định sẽ được khử khuẩn theo quy định. Do bệnh nhân được sàng lọc, cách ly ngay từ khu khám sàng lọc, không vào bệnh viện nên không ảnh hưởng đến hoạt động của Bệnh viện.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Hai chuỗi lây nhiễm ghi nhận cả biến chủng Ấn và Anh, TP.HCM dừng khẩn nhiều hoạt động