Trong hai ngày 1-2/9, 3 người tại Quảng Nam phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ sau khi ăn bánh mì nhân Pate Minh Chay. Sở Y tế Quảng Nam đã đề nghị chính quyền địa phương cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Hai trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay đang trao đổi thông tin về sự việc. (Ảnh: FB Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức)

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (Quảng Nam) cho biết ngày 3/9, bệnh viện đã báo cáo nhanh tới Sở y tế và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam về 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.

Ba bệnh nhân gồm chị Lê T.V.K (SN 1990, trú Ái Nghĩa, Đại Lộc), bà Võ T.H. (SN 1955, trú Hà My Trung, Điện Dương, Điện Bàn) và em Nguyễn T. N. (SN 2005, trú Trảng Sỏi, Thanh Hà, Hội An).

Bệnh nhân Nguyễn T.V.K. cho biết chị được một sư cô ở Điện Hồng cho một hộp pate Minh Chay (sư cô này không ăn). Chiều ngày 27/8, chị K. làm 2 ổ bánh mì có nhân pate Minh Chay cho 4 người ăn và sang hũ pate ra cho vài người nữa đem về nhà ăn.

Đến trưa 1/9, chị K. và bà H. đều có cảm giác mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ nên được đưa đi cấp cứu tại BVVĐ. Em Nguyễn T N cũng có triệu chứng tương tự và nhập viện sau 1 ngày (2/9). Riêng chị N.T.H.R (29 tuổi) có ăn nửa ổ bánh mì nói trên nhưng hiện chưa có triệu chứng ngộ độc.

Qua điều trị, sức khoẻ của 3 bệnh nhân tạm ổn. Các triệu chứng như nhìn mờ nhìn đôi, khó nuốt, yếu cơ có phần giảm bớt.

Chiều ngày 3/9, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đã đến nhà các bệnh nhân và bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm, dự kiến có kết quả trong vài ngày tới.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức khuyến cáo:

1) Không sử dụng thực phẩm pate Minh Chay vì đã có cảnh báo và lệnh thu hồi.
2) Những người đã sử dụng thực phẩm pate Minh Chay cần đến bệnh viện để khám và theo dõi vì các triệu chứng có thể đến 2 tuần mới phát hiện.
3) Thực hiện ăn chín, uống sôi; không ăn những đồ hộp để quá lâu, quá hạn không đun nấu.
4) Tìm hiểu thêm về ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Botulinum từ nguồn đáng tin cậy.

Tuổi Trẻ cho biết ngày 4/9, Sở Y tế Quảng Nam đã gửi thông tin đến các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đề nghị các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới và thông báo số lượng cụ thể 13 dòng sản phẩm của công ty này, gồm: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vàng Bát Bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Các cơ quan chức năng cần cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của công ty trên, người đã mua cần báo cho cơ quan y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Khuyến cáo người dân ngừng sử dụng ngay pate Minh Chay, nếu còn cần niêm phong và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Người đã dùng pate Minh Chay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: