3 người tình nguyện (gồm 2 nam và 1 nữ) đã được tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa virus Vũ Hán có tên Nano Covax do Việt Nam sản xuất.

Người Việt Nam đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 vào lúc 9h10 sáng ngày 17/12. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Báo chí nhà nước cho biết hôm nay (17/12), Học viện Quân y đã tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa virus Vũ Hán có tên Nano Covax (do Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN nghiên cứu và sản xuất) trên 3 người tình nguyện (gồm 2 nam và 1 nữ) được chọn trong số 60 tình nguyện viên (tuổi từ 18-50) tham gia thử nghiệm trong giai đoạn 1.

Sau khi tiêm, các tình nguyện viên sẽ được nghỉ ngơi tại phòng theo dõi trong vòng 72 giờ. Sau đó, họ về địa phương, nhóm nghiên cứu sẽ kết nối với y tế xã phường tại nơi cư trú để tiếp tục theo dõi trong các ngày tiếp theo.

Theo TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế Việt Nam), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vắc xin cho biết hiện hiện có khoảng 200 người đăng ký tiêm thử Nano Covax. Khoảng 60 người ở độ tuổi 18-50 sẽ được khám để thử nghiệm giai đoạn 1.

Giai đoạn này những người tham gia tiêm vắc xin sẽ được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm, bao gồm nhóm 1a với 20 người dùng mức liều 25 mcg sẽ được thu tuyển đầu tiên; nhóm 1b gồm 20 người dùng mức liều 50 mcg; nhóm 1c gồm 20 người dùng mức liều 75 mcg.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ được tiêm bắp 2 mũi vắc xin, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 28 ngày.

Để đảm bảo tính an toàn cho người tham gia nghiên cứu, giai đoạn thu tuyển 60 người tham gia đánh giá an toàn theo thiết kế dò liều tăng dần. Quy trình thu tuyển người tham gia vào giai đoạn 1 sẽ được bắt đầu với 3 người thuộc nhóm liều 25 mcg.

Trên cơ sở kết quả theo dõi đánh giá 72 giờ sau tiêm vắc xin trên 3 người đầu tiên mới quyết định mức liều và số người tham gia tiếp theo. Thời gian nghiên cứu cho mỗi người tham gia là khoảng 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ 6 kể từ liều tiêm đầu tiên.

Đến tháng 3/2021 sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 và tháng 8/2021 thử nghiệm giai đoạn 3 trên 3.000 – 4.000 người hoặc mở rộng đến 10.000 người.

TS Nguyễn Ngô Quang cũng cho biết những người tình nguyện thử vắc xin Nano Covax đều được mua bảo hiểm sức khỏe.

“Thông lệ Việt Nam và quốc tế thì những người tình nguyện thử nghiệm vắc xin đều được mua bảo hiểm sức khỏe, nhưng do đây là loại hình bảo hiểm khá đặc biệt nên ở Việt Nam không có đơn vị cung cấp. Nhà sản xuất vắc xin ban đầu dành riêng khoản tiền 20 tỷ đồng cho việc bồi thường trong trường hợp có vấn đề sức khỏe ở người tình nguyện. Hiện nhà sản xuất vắc xin đã mua được bảo hiểm từ nước ngoài”, ông Quang nói trên tờ Tuổi trẻ.

Hoàng Minh