BN137 có đi ăn tại một cửa hàng tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Lực lượng chức năng đã đưa 4 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đi cách ly.

covid-19
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. (Ảnh: J.N)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết bệnh nhân 137 điều trị viêm phổi Vũ Hán tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus Vũ Hán, xuất viện ngày 22/4.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 23/4, Bệnh viện nhận được kết quả xét nghiệm lần thứ 3 cho thấy bệnh nhân tái dương tính với virus Vũ Hán. Do đó, 23h đêm 23/4, bệnh nhân đã được đưa trở lại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để tiếp tục cách ly điều trị.

Qua khai thác thông tin từ phía bệnh nhân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết sau khi xuất viện, bệnh nhân thuê xe riêng về địa phương và có dừng lại ăn tối tại 1 nhà hàng thuộc xã Tân Dân (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa).

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã xác định được nhà hàng mà bệnh nhân dừng lại ăn là nhà hàng Tuân Thịnh (thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia). Bệnh nhân ăn tối tại cơ sở này trong khoảng thời gian từ 19h30 đến 19h45 ngày 22/4.

Bước đầu, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định có 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 137, đã được lấy mẫu xét nghiệm và được đưa đi cách ly tại khu vực cách ly tập trung thuộc xã Hải Hòa (huyện Tĩnh Gia).

22 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân, ngành y tế đã yêu cầu cách ly y tế tại nhà.

Ngoài ra, có 18 khách đi xe đường dài không rõ địa chỉ đã ăn uống tại Nhà hàng Tuân Thịnh trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 22/4 đến 8 giờ sáng 24/4.

Bệnh nhân 137 là nam giới, về từ Đức, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 15/3. Sau khi nhập cảnh, người này được đưa về khu cách ly của Hà Nội và xét nghiệm có kết quả dương tính với virus Vũ Hán.

Minh Long