Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 36.000 – 40.000 người tự sát do trầm cảm, cao gấp 3-4 lần số người tử vong do tai nạn giao thông.

tram cam
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Mỗi năm, số người tự sát do trầm cảm ở Việt Nam có từ 36.000 – 40.000 người. Thông tin trên được TS. Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần (VSKTT) Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đưa ra tại buổi hội thảo với chủ đề “Trầm cảm – Hãy cùng trò chuyện” được tổ chức ngày 4/4 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chia sẻ tại hội thảo, PGS.TS Trần Văn Cường – Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam cho biết trầm cảm là một rối loạn phổ biến trên thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2010, toàn thế giới có khoảng 298 triệu người mắc trầm cảm (chiếm 4,3% dân số toàn cầu).

Tại Việt Nam, TS Nguyễn Doãn Phương cho biết có khoảng 30% dân số trong quãng đời người có rối loạn tâm thần trong đó tỷ lệ trầm cảm chiếm 25%. Riêng năm 2016, theo thống kê, VSKTT đã khám và điều trị ngoại trú cho 18.402 lượt bệnh nhân trầm cảm (chiếm 30%), điều trị nội trú cho 446 lượt bệnh nhân trầm cảm (chiếm 13%); trung bình mỗi ngày có 50 bệnh nhân đến khám và điều trị về trầm cảm; 36,5% bệnh nhân ở độ tuổi 45 bị trầm cảm đã có ý nghĩ hoặc hành vi tự sát.

Cũng theo TS Phương, bệnh trầm cảm có thể nhận biết qua các dấu hiệu như: Cảm giác buồn chán, trống rỗng; khó tập trung suy nghĩ, hay quên; luôn cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc gì; cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng sống; mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều; hay cáu gắt, giận dữ; giảm thích thú trong các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày; giảm cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá nhiều; hay nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân trầm cảm còn có các triệu chứng như đau đầu, đau tức ngực, các rối loạn tiêu hóa,…

Trầm cảm có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là từ 18 đến 45 tuổi, phụ nữ có nguy cơ mắc trầm cảm cao gấp 2 lần nam giới. Nguy cơ mắc trầm cảm tăng với các bệnh lý thần kinh, tim mạch kèm theo như đột quỵ, Parkinson,…

Việc điều trị trầm cảm gặp nhiều khó khăn do phần lớn người bệnh không biết mình bị mắc bệnh nên thường điều trị tại các chuyên khoa khác trước khi đến chuyên khoa tâm thần.

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất, có thể kéo dài vài tháng hoặc có khi tới nhiều năm. Ghi nhận tại các quốc gia khác trên thế giới, tỷ lệ người tự sát do trầm cảm ở Mỹ là khoảng 40- 70%; Australia là 70%. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ trầm cảm trên toàn thế giới đã tăng lên trong những thập kỷ qua.

Theo PGS.TS Cao Tiến Đức – Chủ nhiệm Khoa Tâm thần (Bệnh viện Quân y 103), nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh trầm cảm đa phần do sang chấn tâm lý khi bị chấn động bởi một “cú sốc” nào đó trong cuộc sống hoặc do phải làm việc, sống trong một môi trường áp lực kéo dài quá sức chịu đựng.

Trầm cảm khiến con người thay đổi cách cảm nhận, suy nghĩ và cách hành xử. Tình trạng này có thể đươc điều trị thông qua các biện pháp tâm lý trị liệu và thuốc hoặc kết hợp cả hai cách thức trên.

Hoàng Minh

Xem thêm: