Xây dựng 40 móng biệt thự tại bán đảo Sơn Trà khi chưa được cấp giấy phép, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng.

40 mong biet thu xay trai phep tai ban dao son tra
40 móng biệt thự xây trái phép tại bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: baodanang.vn)

Chiều ngày 20/3, UBND quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa (chủ đầu tư Dự án du lịch sinh thái Biển Tiên Sa) vì hành vi xây dựng khi chưa được cấp phép, số tiền bị xử phạt là 40 triệu đồng.

Ông Huỳnh Văn Hùng – Chánh văn phòng UBND quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) cho hay cùng với quyết định xử phạt vi phạm hành chính, UBND quận Sơn Trà cũng buộc Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa dừng thi công công trình, đồng thời yêu cầu công ty bổ sung các giấy tờ thủ tục để được cấp giấy phép trước khi tiến hành xây dựng trở lại.

Trước đó, bức ảnh chụp hình bãi biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà bị cày xới nham nhở được một người dân chia sẻ trên trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng đã thu hút sự chú ý của báo chí, dư luận và các nhà hoạt động môi trường.

Ngày 18/3, các cơ quan chức năng của TP. Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm của dự án như: trong tổng số 56 móng biệt thự của dự án có đến 40 móng chưa có giấy phép, công trình cũng không có biển báo thi công theo quy định.

Cụ thể, trong khi dự án mới chỉ được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm nhà cửa, công trình kiến trúc kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư đã cho xây các khu nhà phụ trợ, phần móng và lắp dựng cốt thép cột của 40 khối nhà biệt thự trong khi chưa hoàn thành báo cáo tác động môi trường và chưa có giấy phép xây dựng theo quy hoạch mới điều chỉnh.

Trước đó, dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại khu vực Tây Bắc bán đảo Sơn Trà do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) từ năm 2007 và bắt đầu triển khai dự án từ năm 2009 do Sở Xây dựng cấp giấy phép với nội dung: “xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp”.

Sau nhiều lần dừng triển khai dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chấp thuận giãn tiến độ đầu tư, theo đó thời hạn hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ dự án là tháng 12/2017. Chủ đầu tư đã xin điều chỉnh quy hoạch dự án vào năm 2016, do đó cần phải lập lại ĐTM theo quy định.

Tuy nhiên, trong khi ĐTM của dự án chưa được phê duyệt do chưa báo cáo rõ ràng, cần có đánh giá thêm về địa chất, hệ sinh thái, về nguy cơ ô nhiễm môi trường,… thì chủ đầu tư đã tiến hành thi công 40 móng biệt thự tại khu vực dự án và 40 móng biệt thự này được xác định là vi phạm do chưa được thành phố cấp phép. Chủ đầu tư hiện đã bị buộc ngừng thi công công trình.

Kiến Huy

Xem thêm: