Theo Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến (Hòa Bình), nguyên nhân sạt lở là do thủy điện Hòa Bình xả lũ nên đất chân nhà bị nhũn yếu.

Một ngôi nhà tại phường Đồng Tiến (Hòa Bình) sắp đổ xuống sông Đà. (Ảnh: baohoabinh.com.vn)

Ông Nguyễn Tiến Mạnh – Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến (Hòa Bình) cho biết từ 16h ngày 30/7, phường nhận được thông tin từ tổ 25-26 về nguy cơ các hộ liền kề bờ sông Đà có thể bị sạt sở.

Sau khi kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng phường tiến hành di dời khẩn cấp 25 hộ dân. Sau gần 2 tiếng, toàn bộ người dân đã được di dời, tài sản cơ bản đã chuyển đến nơi an toàn.

Đến 18h30 một số nhà có tiếng nứt, gãy rồi trượt xuống sông. Đến 20h cùng ngày, đã có 6 nhà dân bị lở xuống sông Đà và bị nghiêng.

Trước mắt các hộ có nhà bị sập sẽ đến nhà người quen, họ hàng ở tạm. Những hộ cần chỗ ở chúng tôi bố trí ở tạm nhà văn hóa” – ông Mạnh cho hay.

Hiện lực lượng của phường thường trực đã phong tỏa hiện trường không để người dân đến gần khu vực nguy hiểm.

Theo ông Mạnh, nguyên nhân sạt lở là do thủy điện Hòa Bình xả lũ nên đất chân nhà bị nhũn yếu.

Liên quan đến việc xả lũ, trước đó 9h sáng ngày 30/7, thủy điện Bản Vẽ (thủy điện lớn nhất tỉnh Nghệ An) chính thức xả với lưu lượng từ 600 m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua tổ máy phát điện và lưu lượng xả qua tràn).

Thủy điện Nghệ An xả lũ trong sáng ngày 30/7. (Ảnh cắt từ clip)

Với lưu lượng xả lũ như nói trên, các huyện như: Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Nam Đàn, Đô Lương sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông.

Hoàng Minh

Xem thêm: