Không thấy đồng nghiệp trở lên, 4 người lần lượt xuống cứu thì cùng tử vong. Sự việc xảy ra trong hầm chứa nước hấp cá ở khu công nghiệp Hòa Hiệp (Phú Yên).

ngạt khí hầm nước cá
Hiện trường xảy ra vụ tai nạn lao động. (Ảnh: laodong.com.vn)

Vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty CP Foodtech (huyện Đông Hòa) vào trưa 12/1. Danh tính các nạn nhân đã được xác định bao gồm:

  • Nguyễn Văn Vinh (46 tuổi, ngụ thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa)
  • Hồ Viết Nguyên (36 tuổi, ngụ xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa)
  • Lê Thành (30 tuổi, ngụ xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa)
  • Huỳnh Văn Nê (22 tuổi, ngụ xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa)
  • Siriphong Phiuphu Khieo (46 tuổi, tên thường gọi là A Bạch, người Thái Lan)

Ông Nguyễn Văn Mạnh, bảo vệ Công ty CP Foodtech Chi nhánh Phú Yên cho biết khoảng 10g10, có tiếng công nhân la hét ở khu hấp cá. Theo lời kể, ban đầu, Nê xuống lấy mẫu nước thì ngã ra giữa bể, đơ người không cử động được. Thấy vậy, Thành với A Bạch xuống cứu cũng bị ngất xỉu. Người quản lý tưởng bị điện giật nên cắt hết cầu giao, 2 anh Vinh, Nguyên xuống cứu thì cũng bị té ngã, không cử động được. Mấy công nhân đưa thang xuống mà họ không thể cử động để lên được. Khi đó công nhân mới cho rằng họ bị trúng độc, ngạt khí.

Nơi xảy ra vụ tai nạn là hầm sâu khoảng 8m, trong đó phần chứa nước cá khoảng 4m. Nước hấp cá từ 2 máy hấp lớn được xả xuống hầm. Hầm này được bít kín bằng tôn, phía trên hố này cũng được lợp tôn. Lực lượng cứu nạn đã phá tung vách tôn để đưa các nạn nhân ra.

Một công nhân khác tại hiện trường cho hay hầm nước này thường ngày vẫn có người xuống lấy mẫu, không hiểu sao hôm nay lại xảy ra chuyện.

Giám đốc Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên – ông Lê Văn Thành xác nhận theo thông tin ông nhận được thì vào trưa 12/1, một công nhân xuống hầm lấy nước mẫu lên kiểm tra. Sau đó, khi không thấy người này trở lên, gọi cũng không thấy trả lời, các công nhân ở bên trên lần lượt xuống cứu thì đều bị tử vong.

Hiện khu vực xảy ra tai nạn bị phong tỏa để cơ quan chức năng khám nghiệm. Bước đầu cơ quan điều tra nhận định nhiều khả năng các nạn nhân chết do bị ngạt khí độc.

Giám đốc Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên cho biết công ty Foodtech đã hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân số tiền là 40 triệu đồng, liên đoàn lao động hỗ trợ thêm 5 triệu/nạn nhân.

Đối với nạn nhân người Thái Lan, UBND tỉnh sẽ liên hệ với phía Đại sứ quán Thái Lan để phối hợp giải quyết theo quy định.

Công ty CP Foodtech là doanh nghiệp 100% vốn của Thái Lan chuyên chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản. Nhà máy của công ty nằm ở KCN Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa. Được đưa vào hoạt động từ năm 2007, đến nay công ty có gần 400 lao động, chủ yếu là người địa phương.

Nguyễn Quân (T/h)

Xem thêm: