Năm nhà mạng gồm: MobiFone, Viettel, Gtel, Vietnamobile và Vinaphone bị phạt khoảng 1 tỷ đồng vì vi phạm quy định về giá cước và khuyến mại.

5-nha-mang-bi-phat-hon-1-ty-dong-vi-vi-pham-gia-cuoc-va-khuyen-mai
(Ảnh minh họa: viettelprinting.com.vn)

Theo Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), 5 nhà mạng trên chủ yếu vi phạm không thông báo hoặc không đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại, không đăng ký giá cước, khuyến mại vượt quy định, bán giá cước dịch vụ thấp hơn giá thành.

Theo quy định, các nhà mạng thực hiện khuyến mại giảm giá với một nhãn hiệu dịch vụ viễn thông, nhãn hiệu hàng hóa viễn thông chuyên dùng theo quy định của Bộ TT&TT không được vượt quá 90 ngày trong một năm. Ngoài ra, một chương trình khuyến mại không được quá 45 ngày.

Qua theo dõi, đến hết tháng 10/2016, các nhà mạng đã sử dụng hết số ngày theo quy định. Cơ quan quản lý đã có văn bản thông báo và nhắc nhở, nhưng có nhà mạng vẫn vi phạm.

Cùng với đó, ngày 28/10, cả 5 nhà mạng cùng ký với Bộ TT&TT cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn kể từ thời điểm ngày 1/11.

Theo nội dung ký kết, sim thuê bao mới phát hành đều không có tiền cũng như lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu. Các nhà mạng không áp dụng khuyến mại nạp thẻ lớn hơn 50%, không áp dụng chính sách khuyến khích nạp thẻ, không chiết khấu bán bộ KIT thấp hơn giá thành toàn bộ.

Tuy nhiên, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel vẫn tiếp tục vi phạm các quy định về khuyến mại và giá cước. Cơ quan chức năng đã quyết định xử phạt thêm lỗi này đối với Viettel gần 300 triệu đồng.

Hải Linh

Xem thêm: