Người dân có thể nộp tiền phạt vi phạm giao thông đường bộ qua Cổng dịch vụ công quốc gia thay vì phải trực tiếp đến kho bạc, ngân hàng như trước đây.

5 tỉnh thí điểm nộp phạt giao thông qua mạng từ 12/3 qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cục Cảnh sát giao thông vừa cho biết 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận) sẽ thí điểm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG), từ ngày 12/3.

Theo đó, người dân có thể nộp tiền phạt vi phạm giao thông đường bộ thay vì phải trực tiếp đến kho bạc, ngân hàng như trước đây. Đồng thời, người dân cũng có thể đăng ký địa chỉ nhận lại các giấy tờ mà cơ quan công an tạm giữ trước đó, sau khi xử phạt xong.

Người vi phạm chỉ cần sử dụng máy tính có kết nối internet, truy cập vào cổng DVCQG, vào mục nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, khai báo thông tin về số biên bản vi phạm hành chính, họ tên, điện thoại, địa chỉ, hành vi vi phạm… sau đó, chọn ngân hàng để nộp phạt.

Cục Cảnh sát Giao thông đang sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật, thủ tục biên lai thu tiền và liên thông thông tin giữa Cục Cảnh sát Giao thông, Cổng dịch vụ và công an các địa phương để việc triển khai được thuận tiện.

Đây là lần đầu tiên những vi phạm giao thông đường bộ được nộp phạt qua mạng và dự kiến sẽ thực hiện quy mô cả nước vào quý III.

Cũng từ 12/3, Bộ Công an sẽ thu lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông đường bộ trên cổng này tại TP.HCM và Hà Nội.

Kim Long