Loan tin phá án thành công vụ nguyên giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Trà Vinh bị mất trộm 66 lượng vàng và 35.000 USD, trước nghi vấn về nguồn gốc của số tài sản lớn, một công an trong ban chuyên án Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh nói rằng đã truy tra và số tiền này là tài sản “tiết kiệm để dưỡng già” của nguyên giám đốc Sở…

Nghi phạm Sơn Thanh Tuấn khi bị bắt giữ. (Ảnh: congan.travinh.gov.vn)

Theo tin công bố tại cuộc họp báo ngày 8/5 của Công an tỉnh Trà Vinh, vụ trộm cắp xảy ra vào ngày 3/5, tại khóm 3, phường 6, TP Trà Vinh.

Người bị trộm là nguyên Giám đốc Sở GTVT tỉnh Trà Vinh. Nghi phạm là Sơn Thanh Tuấn (SN 1990, ngụ khóm 1, phường 7, TP Trà Vinh).

Ban chuyên án của Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Trà Vinh cho biết chiều 3/5, Tuấn phát hiện nhà ông Phan Thanh Sơn (68 tuổi, nguyên Giám đốc Sở GTVT tỉnh Trà Vinh) đi vắng nên đột nhập vào nhà bằng cửa sau, phá két sắt trong phòng ngủ và lấy đi 66 lượng vàng, 35.000 USD, tổng trị giá khoảng 5 tỷ đồng. Tối cùng ngày, cả nhà ông Sơn đi dự tiệc về đến đã phát hiện bị trộm tài sản nên báo cơ quan Công an.

Trưa 7/5, công an phát hiện Tuấn đang trốn ở nhà người yêu tại phường 7, thành phố Trà Vinh. Khi bắt giữ, công an phát hiện 60 lượng vàng hiệu SJC được Tuấn giấu trong cốp xe máy.

Nghi phạm Tuấn có 3 tiền án (1 tiền án về tội hiếp dâm, 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản), không nghề nghiệp, nghiện ma túy. Công an tỉnh Trà Vinh cho rằng lời khai của nghi phạm phù hợp với diễn biến vụ việc và kết quả khám nghiệm. Số tài sản trộm được, Tuấn đã trả nợ, mua xe máy và tiêu xài.

Theo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Trà Vinh, đây là vụ án trộm cắp tài sản lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trong tỉnh.

60 lượng vàng công an thu giữ tại hiện trường bắt giữ nghi phạm Tuấn. (Ảnh: congan.travinh.gov.vn)

Giải đáp cho nghi vấn về số tài sản lớn trong nhà của nguyên Giám đốc Sở GTVT một tỉnh, báo Tuổi Trẻ cho hay đã liên hệ với ông Phan Thanh Sơn nhưng không kết nối được. Nhưng một cán bộ trong ban chuyên án cho biết cơ quan điều tra Công an tỉnh Trà Vinh có làm rõ nguồn gốc số tài sản, và số tiền này do vợ chồng ông Sơn đã tích lũy, tiết kiệm để dưỡng già.

“Số tiền này được vợ chồng ông Sơn tích lũy từ thời tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long còn là tỉnh Cửu Long đến nay. Ngoài ra, vợ chồng ông Sơn còn mua bán, kinh doanh lặt vặt nhiều ngành nghề khác, tích cóp mới có được số tiền trên” – người này nói, báo Tuổi Trẻ dẫn lời.

Báo Người Lao Động đưa thông tin tương tự, rằng một cán bộ trong ban chuyên án cho biết: “Trong quá trình làm việc, ông Sơn nói số tài sản bị mất do ông tích góp từ thời làm cán bộ ở tỉnh Cửu Long (cũ) đến nay”.

[Hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh được nhập thành tỉnh Cửu Long vào năm 1976, đến tháng 12/1991, lại tách ra thành tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh – chú thích].

Giám đốc Sở từng “nắn cong” đường

12 năm trước, khi còn đương chức Giám đốc Sở GTVT tỉnh Trà Vinh, ông Phan Thanh Sơn từng can dự trong khuất tất tại dự án tuyến đường số 1 – TP Trà Vinh (2009).

Dự án này do Sở GTVT tỉnh Trà Vinh làm chủ đầu tư, tổng chiều dài 2,2 km, tổng mức đầu tư lúc phê duyệt là hơn 141 tỷ đồng, Sở GTVT điều chỉnh lên hơn 160 tỷ đồng. Trong quá trình thi công, Sở GTVT đã thay đổi quy mô, vị trí, tự ý “nắn cong” con đường này vào sát khu đất của nhiều quan chức và doanh nghiệp, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Báo Lao Động dẫn kết luận của Thanh tra tỉnh Trà Vinh về vụ việc cho hay khi tổ chức đấu thầu, Sở GTVT đã tự ý điều chỉnh giá dự thầu của nhà thầu, chấp nhận cho nhà thầu không đủ năng lực, tư cách trúng thầu.

Ngoài ra, trong tổng số hơn 280.300m2 đất của 253 hộ gia đình và 3 tổ chức có đất nằm cạnh đường số 1,  có hơn 40.700m2 đất thuộc quyền sở hữu của 20 vị cán bộ và chủ doanh nghiệp trong tỉnh, với 8 vị trong Sở GTVT (hơn 17.000m2 đất). Trong đó, ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Sở GTVT có hơn 7.300m2; ông Trần Minh Hiếu, Phó giám đốc Ban quản lý dự án giao thông có 761m2 và thân nhân ông này có gần 775m2.

Hai chủ doanh nghiệp trúng thầu là ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Vạn Thành, có gần 29.600m2; ông Trần Kế Lực, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Hồng Lực có hơn 10.700m2…

Năm 2011, UBND tỉnh kết luận ông Sơn có dấu hiệu tư lợi cá nhân khi “nắn” đường vào đất của mình và gia đình để được giải tỏa 7.340m2 đất, cùng với gần 20 cán bộ, công chức khác hưởng lợi từ hành vi tương tự. Song nhiều năm qua, chính quyền tỉnh này vẫn không giải quyết vụ sai phạm. Tháng 7/2020, Thanh tra Chính phủ đưa ra thông tin tiếp nhận vụ việc.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Bắt nguyên Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND TP. Trà Vinh