Các mẫu thức ăn tại Trường iSchool Nha Trang hiện đã được niêm phong, gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Dự kiến đến ngày 23/11, Viện Pasteur Nha Trang sẽ thông báo kết quả.

hoc sinh ngo doc thuc pham khanh hoa
Các bác sĩ tại Bệnh viện 22-12 đang điều trị cho các em học sinh bị ngộ độc. (Ảnh: baokhanhhoa.vn)

Theo thông cáo báo chí từ UBND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 20/11, trước đó ngày 17/11, Trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) đã tổ chức bữa ăn trưa cho 880 học sinh.

Tính đến 11h ngày 20/11, có 600 em học sinh bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện.

Đáng chú ý, trong số này, có 21 trường hợp nặng phải theo dõi và một trường hợp tử vong – là em L.Z.X (SN 2016, trú xã Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang) đang học lớp 1.

Em X. được đưa tới Bệnh viện 22-12 lúc 1h32 ngày 18/11 trong tình trạng nôn ói nhiều, mệt, đau bụng; chẩn đoán ban đầu là viêm dạ dày ruột cấp, hạ K máu.

Đến chiều tối 19/11, bệnh nhân mệt, lơ mơ, co giật, tím, ngưng tim. Sau khi được hồi sức, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh; chẩn đoán lúc này là sốc nhiễm trùng/ngộ độc thực phẩm.

Sau thời gian điều trị thấy càng nặng, 8h30 ngày 20/11, em X. được chuyển tuyến Nhi đồng 2 TP.HCM trong tình trạng lúc chuyển sốt li bì, sốt 39 độ C, huyết áp 80/60mmHg, nhịp tim 180l/p, phụ thuộc vận mạch, thở máy ống nội khí quản. Em X. tử vong trên đường đi.

Hiệu trưởng Trường khóc, xin lỗi phụ huynh

Tại buổi làm việc giữa nhà trường và phụ huynh vào chiều 20/11, một phụ huynh cho biết gần 2 tháng nay đã nhiều lần phản ánh về chất lượng đồ ăn nhưng không thấy nhà trường phản hồi. Mỗi suất ăn 70.000 đồng nhưng chất lượng không đảm bảo.

“Tại sao một trường quốc tế mà khi xảy ra vụ việc thì xử lý quá chậm. Đến giờ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân để có phác đồ điều trị cho các cháu thì không thể chấp nhận được”, một phụ huynh bức xúc nói, báo VTC dẫn lời.

Vị phụ huynh này cũng yêu cầu nhà trường không chỉ kiểm tra nguồn thực phẩm mà cả nguồn nước, tìm nguyên nhân ngộ độc.

Trước ý kiến của phụ huynh, ông Phạm Hữu Bình, Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang khóc và liên tục gửi lời xin lỗi đến các phụ huynh.

“Trường sẽ đề xuất ngành y tế sớm xác định virus gây bệnh và sớm tìm ra phác đồ điều trị bệnh. Trường sẽ phối hợp với Công an sớm tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc”, ông Bình khẳng định.

Hiện các mẫu thức ăn hôm 17/11 đã được niêm phong, gửi về Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Dự kiến đến ngày 23/11, Viện Pasteur Nha Trang sẽ thông báo kết quả.

Trước vụ việc trên, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Khánh Hòa đã tổ chức Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm kết hợp với địa phương, Ban Giám hiệu trường học kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại Trường iSchool Nha Trang, do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (trú phường Xương Huân, TP. Nha Trang) ký hợp đồng với nhà trường.

Kết quả kiểm tra cho thấy, cơ sở chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, chưa phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm.

Minh Long