Tiếp tục xin giấy phép nhận chìm 2,4 triệu m3 bùn, cát thải xuống biển Vĩnh Tân; Báo cáo nước thải và khí thải của Formosa đạt quy chuẩn; Điều tra vụ treo cổ tự tử trong phòng tạm giam của CA Ninh Thuận; Tìm thấy thi thể bé trai 6 tuổi mất tích tại Quảng Bình; Phát hiện công ty xử lý nước thải được ký hợp đồng bảo dưỡng máy lọc thận trong vụ chạy thận 8 người tử vong; dự thảo kết luận thanh tra vụ Đồng Tâm… là những tin tức nổi bật trong nước đáng chú ý tuần qua (từ 3/7 đến 9/7).

DCIM100MEDIA
Tiếp tục xin giấy phép nhận chìm 2,4 triệu m3 bùn, cát thải xuống biển Vĩnh Tân và Báo cáo nước thải và khí thải của Formosa đạt quy chuẩn là hai trong số các tin tức thời sự trong nước nổi bật trong tuần qua. (Ảnh trái: lilama45-1.com; Ảnh phải: FB Dương Phong)

Tiếp tục xin giấy phép nhận chìm 2,4 triệu m3 bùn, cát thải xuống biển Vĩnh Tân – Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đang xúc tiến xin giấy phép nhận chìm 2,4 triệu m3 bùn cát thải sau nạo vét xuống biển Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận). Vị trí xin đổ cách Khu bảo tồn biển Hòn Cau khoảng 10 km.

Trước đó chưa lâu, ngày 23/6, Bộ TN&MT vừa cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 được nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát thải xuống vùng biển xã Vĩnh Tân với diện tích 30 ha, cách khu bảo tồn biển Hòn Cau 8 km, thực hiện từ tháng 6 tới hết tháng 10/2017.

Đây được coi là giấy phép nhận chìm ở biển đầu tiên được cấp tại Việt Nam sau khi các luật liên quan có hiệu lực. Việc cấp phép này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận và giới chuyên môn. PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội Thiên nhiên và môi trường biển Việt Nam khẳng định bất kỳ loại chất thải nào đổ ra biển dù ô nhiễm hay không cũng sẽ làm mất vĩnh viễn hệ sinh thái nền đáy.

Ngày 7/7, Thủ tướng Chính phủ có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) về việc kiểm tra, giám sát Formosa khắc phục các tồn tại, vi phạm về môi trường.

Văn bản trả lời của Thủ tướng ghi nhận nước thải và khí thải phát sinh của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (Formosa) đã đạt quy chuẩn.

Ngày 29/5, Formosa đã được cho phép vận hành thử nghiệm Lò cao số 1. Ba ngày sau, công ty vận hành thử nghiệm Xưởng luyện thép. Đến ngày 12/6, Formosa đã sản xuất được 1.016 tấn thép thương mại đầu tiên.

Liên quan tới chất lượng môi trường biển, ngày 3/7, đại diện Bộ Y tế cho biết từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2017, các chỉ tiêu xyanua, phenol, thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong hải sản tầng đáy đã liên tục giảm, nhưng từ tháng 3 đến nay thì tất cả các chỉ tiêu vẫn còn.

Tuy nhiên, kết quả phân tích và khảo sát từ dự án Phân tích độc lập ô nhiễm biển miền Trung cho biết với điều kiện không có thêm nguồn ô nhiễm thải ra biển, thời gian phục hồi của hải sản ở vùng biển bị ô nhiễm (gần bờ và ven bờ) cần từ 2-5 năm để có thể phục hồi tương đối, và mất 10-15 năm để khôi phục hoàn toàn.

Nghi ngờ người thân chết bất thường tại phòng tạm giam của cơ quan công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm, gia đình đã đẩy thi thể qua nhiều tuyến phố, yêu cầu cơ quan chức năng làm sáng tỏ vụ việc.

Vụ việc xảy ra đối với anh Nguyễn Hồng Đê (26 tuổi, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). Ngày 6/7, anh Đê được đưa về nhà tạm giữ của công an TP. Phan Rang – Tháp Chàm để làm rõ hành vi cố ý gây thương tích xảy ra vào tháng 5. Tuy nhiên, ngày 7/7, anh Đê bị phát hiện trong trạng thái treo cổ vào cửa sổ bằng áo sơ mi; đến sáng 8/7, anh Đê tử vong tại bệnh viện. Gia đình phản đối trước kết luận cho rằng anh Đê tử vong là do tự tử.

Sau 5 ngày mất tích, thi thể bé trai 6 tuổi tại Quảng Bình được tìm thấy, cách nhà 2km với nhiều vết đâm trên cơ thể.

Theo kết quả pháp y, trên thi thể của bé Trần Trung Nghĩa (6 tuổi, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) có hàng chục vết đâm sâu. Cơ quan công an cũng tìm thấy một con dao Thái Lan cán vàng với vết máu khô cứng cách thi thể gần 20 m.

Diễn biến điều tra vụ tai biến y khoa nghiêm trọng khiến 8 người tử vong tiếp tục thu hút sự chú ý khi Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh có ngành nghề chính là “thoát nước và xử lý nước thải” nhưng lại được ký hợp đồng sục rửa hệ thống lọc nước RO để đưa vào chạy thận cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo điều tra, trong quá trình xử lý hệ thống máy nước chạy thận, Công ty Trâm Anh đã không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Flouride vượt gấp 245-260 lần mức cho phép tại dây cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến y khoa đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vào ngày 29/5.

Chiều 5/7, bác sỹ Hoàng Công Lương – 1 trong 3 người bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về vụ tai biến chạy thận nghiêm trọng – được tại ngoại sau gần nửa tháng tạm giam.

Liên quan tới vụ Đồng Tâm, ngày 7/7, Thanh tra TP Hà Nội công bố nội dung dự thảo kết luận thanh tra đất đai tại khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội)

Trong bản dự thảo kết luận thanh tra, Thanh tra Hà Nội kết luận từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng (236,9 ha), đồng thời kiến nghị Công an TP phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng điều tra, làm rõ các vi phạm của cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan đối với quản lý, sử dụng đất trên diện tích đất sân bay Miếu Môn.

Phía luật sư tham dự buổi công bố cho biết người dân Đồng Tâm đề nghị cho họ tiếp cận dự thảo kết luận thanh tra, nhưng chưa được đáp ứng.

Các sự kiện: Công an Nha Trang vô cớ đánh đập người tập khí công đặt dấu hỏi trong dư luận khi một nhóm người bị lực lượng công an mặc quân phục và thường phục cưỡng chế đưa về phường, bị đánh đập mà không được cho biết lý do; 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (Q.1, TP.HCM) sẽ phải di dời, đốn hạ do ảnh hưởng bởi dự án cầu Thủ Thiêm 2; Tìm thấy huyệt mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe (Thừa Thiên – Huế) – huyệt mộ được xác định là mộ của bà Tài nhân cửu giai Lê Thị, thụy Thục Thuận (vợ của vua Tự Đức); Xác nhận hai thuyền viên Việt Nam bị nhóm Abu Sayyaf chặt đầu – theo Thông tấn xã Philippines; 7 trong 9 thi thể vớt được tại vùng biển Trung Quốc đã được xác định là người lao động Việt Nam, thiệt mạng khi đang vượt biên từ Trung Quốc sang Đài Loan để đi lao động… tiếp tục là những vấn đề thời sự đáng chú ý diễn ra trong tuần qua.

Minh Hợp

Xem thêm: