Chiếc xà lan lớn chở ba giàn cẩu hiện đại đặt ở cảng Sơn Dương của Formosa (Hà Tĩnh) bị sóng đánh dạt vào gần đảo Hòn La sau cơn bão số 4 vào giữa tháng 9.

ba-gian-cau-cua-formosa-ha-tinh-2
Ba giàn cẩu bị sóng đánh trôi dạt trên biển và mắc vào mỏm đá thuộc Hòn La (Quảng Bình). (Ảnh chụp màn hình)

Đây là 3 giàn cẩu được Formosa đưa từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) qua từ cuối năm 2014 để bốc xếp than và quặng sắt tại cảng Sơn Dương. 3 giàn cẩu có tổng trọng lượng hơn 3.200 tấn, công suất khoảng 4.100 tấn/giờ.

Sự việc đã được trình báo với Cảng vụ hàng hải Quảng Bình và Cục Hàng hải Việt Nam. Theo đồn biên phòng Roòn (xã Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình), phía Formosa đang thuê các đơn vị phụ trách đường thủy để tiến hành trục vớt giàn cẩu ra khỏi vùng biển Quảng Bình.

Theo một số ngư dân địa phương, sự việc không chỉ đe dọa đến an toàn của tàu bè khi ngư dân ra khơi vào mỗi tối mà còn có thể ảnh hưởng đến môi trường biển bởi bên trong chiếc xà lan chở 3 giàn cẩu này chứa một lượng dầu khá lớn. Tuy nhiên, Trung tá Phạm Anh Dũng – Đồn trưởng Đồn biên phòng Roòn cho hay, sự việc không ảnh hưởng đến an toàn của tàu thuyền hay việc đánh bắt của ngư dân.

Sở TN-MT Quảng Bình hiện đang triển khai việc hút dầu trong sà lan tránh sự cố dầu đổ xuống biển gây ô nhiễm môi trường.

Hải Linh

Xem thêm: