Trước đó, về bộ phim Everest Người tuyết bé nhỏ có hình ảnh “đường lưỡi bò”, bà Ngát từng phát ngôn “Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên”.

bà nguyễn thị hồng ngát
Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát. (Ảnh: motthegioi.vn)

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát đã đề đạt nguyện vọng lên Hội Điện ảnh Việt Nam xin rút khỏi Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện sau vụ để lọt phim Everest Người tuyết bé nhỏ có “đường lưỡi bò”.

Hội Điện ảnh Việt Nam đã xác nhận thông tin này. Sau khi bà Ngát gửi đơn xin rút, Hội Điện ảnh đã gửi công văn tới Cục Điện ảnh cũng như Bộ VH-TT&DL.

Phía Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết bà Ngát muốn nghỉ công tác duyệt phim để tập trung cho nhiệm vụ chuẩn bị cho đại hội của Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 7/2020, cũng như tập trung cho công việc làm phim của cá nhân.

Được biết, Bộ chưa đưa ra ý kiến về đơn của bà Ngát.

Trước đó, bộ phim Everest Người tuyết bé nhỏ có hình ảnh “đường lưỡi bò” đã khiến nhiều khán giả xem bức xúc.

Vụ việc ảnh hưởng rất lớn tới vấn đề chủ quyền của Việt Nam khiến Bộ VH-TT&DL phải thừa nhận “Đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung”.

Sau vụ việc, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Quyền Cục trưởng Điện ảnh Thu Hà bị giáng chức thành Phó Cục trưởng.

Ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, bà Lý Phương Dung – Cục phó Điện ảnh, ông Khuất Duy Tân – Trưởng phòng Phổ biến phim và ông Trần Trung Dũng – Trưởng phòng Nghệ thuật đều bị kỷ luật khiển trách.

Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam – đơn vị nhập khẩu bộ phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” bị phạt 170 triệu đồng.

Cũng liên quan tới bộ phim có đường lưỡi bò, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát từng trả lời VOV rằng: “Có mấy giây thôi, mọi người cứ làm quá lên”.

Điều này khiến người phát ngôn Bộ Văn hóa đã phải lên tiếng: “Tôi nghĩ bà Ngát đang trao đổi dưới góc độ chuyên môn nên chưa hình dung hết hậu quả phát ngôn đó. Tôi nghĩ rằng trong ý thức và trách nhiệm, bà Ngát phải ý thức rất rõ không được phép phổ biến phim khi xuất hiện đường lưỡi bò”.

Hoàng Minh

Xem thêm: