Khoảng 700 công nhân của công ty TNHH Mei Sheng (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã bãi công vì các quy định mới của công ty không hợp lý.

cong nhan dinh cong mei sheng ba ria vung tau
Hàng trăm công nhân đình công tại công ty Mei Sheng. (Ảnh: FB/Thành Công Racing Team)

Sáng ngày 3/4, khoảng 700 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam – Công ty chuyên về dệt may (có địa chỉ tại thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã ngừng làm việc, yêu cầu gặp lãnh đạo công ty để giải quyết việc công ty đưa ra những quy định “lạ” trong thời gian vừa qua.

Theo phản ánh của công nhân, hơn 1 tháng qua, công ty đã thay thế Giám đốc Nhân sự mới là ông Chan (người Đài Loan). Từ khi giữ vị trí Giám đốc Nhân sự, ông Chan đã đưa ra nhiều quy định hà khắc đối với người lao động, khiến các công nhân bất bình dẫn đến bãi công.

Các công nhân cho hay trước đây, do nước uống và thức ăn không đủ đảm bảo sức khỏe cho người lao động nên các công nhân muốn mang thêm nước uống và thức ăn vào công ty, tuy nhiên, ông Chan đã đưa ra quy định “lạ” như: không cho phép mang thức ăn, nước uống hay áo khoác vào công ty. Nếu vi phạm người lao động sẽ bị xử lý với mức phạt lần đầu trừ 10% lương, lần hai trừ 20% lương và lần ba sẽ bị đuổi việc.

cong nhan dinh cong mei sheng ba ria vung tau 2

Các công nhân cũng cho biết thêm do nhà để xe của công ty quá nhỏ, công nhân phải để xe ở ngoài trời nắng. Mặc dù nhà xe cách xưởng làm việc hàng trăm mét nhưng công ty lại cấm công nhân không được mặc áo chống nắng. Ngoài ra, công ty cũng xiết chặt thời gian nghỉ, tăng thời gian làm việc, tăng chỉ tiêu sản lượng khiến công nhân mệt mỏi.

Xử lý vụ việc, đại diện phía công ty và cơ quan chức năng địa phương đã có mặt để giải quyết. Ông Narasimha Rao – Đại diện phía công ty Mei Sheng cho biết công ty sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu của công nhân đưa ra như về nước uống, thức ăn, áo khoác, tăng chất lượng bữa ăn, xây dựng thêm nhà xe,… Ngoài ra, công ty cũng sẽ điều chuyển ông Chan – Giám đốc nhân sự và thay thế bằng một người khác.

Sau khi nghe cách giải quyết của đại diện công ty Mei Sheng, đến trưa cùng ngày, các công nhân đã tạm thời ngừng đình công và quay trở lại làm việc.

Trần Tâm

Xem thêm: